Trong số này có nhiều cựu lãnh đạo cấp cao như Đồng Xuân Thụ nguyên Tổng biên tập và Nguyễn Thị Ánh Hồng nguyên Phó tổng biên tập kiêm thủ quỹ của tạp chí.
Theo cáo trạng, trong quá trình điều hành hoạt động, bị cáo Đồng Xuân Thụ chỉ đạo phóng viên đi tìm các sai phạm của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để viết bài phản ánh tiêu cực trên trang web "moitruongvadothi.vn". Các cá nhân và tổ chức có liên quan được liên hệ để thương lượng: hoặc chủ động xin gỡ, ẩn, đính chính bài hoặc sẽ tiếp tục bị điều tra và đăng tải thêm các bài khác.
Cách thức được tổ chức bài bản: phóng viên đề nghị doanh nghiệp ký hợp đồng "ủng hộ chương trình Cây chổi vàng", "vẽ tranh cho thiếu nhi" hoặc các gói truyền thông, quảng cáo. Mục tiêu thực chất là đổi tiền lấy sự “im lặng” từ truyền thông. Theo Viện kiểm sát, đây là hành vi cưỡng đoạt tài sản có hệ thống.
Tổng cộng, các bị cáo thực hiện 84 vụ cưỡng đoạt tài sản tại 16 tỉnh, thành phố với tổng số tiền chiếm đoạt lên tới gần 5,2 tỉ đồng.
Cáo trạng xác định bị cáo Đồng Xuân Thụ là người tổ chức, cầm đầu, chỉ đạo toàn bộ quá trình cưỡng đoạt. Ông Thụ phải chịu trách nhiệm với toàn bộ số tiền liên quan đến 82 vụ cưỡng đoạt tổng cộng hơn 5 tỉ đồng.
Bị cáo Nguyễn Thị Ánh Hồng nguyên Phó tổng biên tập được xác định là người giúp sức tích cực: ký giấy giới thiệu cho phóng viên đi "tác nghiệp", tiếp nhận và xử lý các yêu cầu ẩn bài sau khi doanh nghiệp chuyển tiền, hỗ trợ chia tiền thu được theo tỉ lệ thỏa thuận. Với vai trò này, bà Hồng cũng bị buộc chịu trách nhiệm toàn bộ số tiền mà các phóng viên đã chiếm đoạt.
Bị cáo Cao Thị Thu Hường kế toán Tạp chí cũng bị truy tố vì biết rõ bản chất các khoản “hợp đồng” là tiền doanh nghiệp buộc phải chi để tránh bị tiếp tục bêu tên, song vẫn trực tiếp thu chi và chia tiền cho từng phóng viên theo chỉ đạo của Tổng biên tập.
Hành vi của các bị cáo đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín báo chí, lợi dụng danh nghĩa cơ quan báo chí để trục lợi, làm sai lệch vai trò giám sát của truyền thông trong xã hội.



