Xét xử hai vụ án vận chuyển, tổ chức xuất cảnh trái phép tại Cà Mau

Ngày 12/11, TAND tỉnh Cà Mau tổ chức phiên tòa lưu động, xét xử hai vụ án liên quan đến vận chuyển hàng hóa và tổ chức xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới

Theo cáo trạng, ngày 13/2/2025, Trần Trung Cang (sinh năm 1991, trú tại xã Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) điều khiển tàu CM 91987-TS cùng 5 thuyền viên xuất bến từ cửa biển Sông Đốc sang vùng biển Malaysia để nhận hải sản trái phép.

Tổng số hàng hóa Cang vận chuyển là 68.520 kg hải sản, trị giá hơn 688 triệu đồng. Đến ngày 16/2, khi tàu quay về vùng biển Việt Nam, lực lượng Cảnh sát biển đã phát hiện và bắt giữ cùng toàn bộ tang vật.

Sau khi xem xét các chứng cứ, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Trung Cang 5 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”.

582121084-2297502210755236-4414440515986332970-n-4771-1717-s
Các bị cáo tại phiên tòa - Nguồn: SGGPO

Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép

Trong vụ án thứ hai, bị cáo Đinh Công Lý (sinh năm 1988, ngụ xã Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) được xác định là người tổ chức và chủ mưu, rủ rê Tô Hiền Đệ (sinh năm 1972) và Nguyễn Chí Linh (sinh năm 1983, cùng ngụ tỉnh An Giang) làm thuyền trưởng hai tàu cá mang số hiệu CM-91056-TS và CM-92601-TS để sang nước ngoài khai thác thủy sản trái phép.

Hai tàu này xuất bến từ Trạm biên phòng Sông Đốc mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh theo quy định. Ngày 6/4/2025, cả hai tàu bị lực lượng chức năng Malaysia bắt giữ khi đang đánh bắt thủy sản trái phép trong vùng biển nước này.

Hội đồng xét xử nhận định, tỉnh Cà Mau vừa qua nỗ lực triển khai nhiều nhiệm vụ, biện pháp liên quan chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) vì lợi ích của người dân và ngành thủy sản quốc gia.

Hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nỗ lực của Việt Nam trong việc gỡ “thẻ vàng” IUU, ảnh hưởng đến uy tín quốc gia và sinh kế của ngư dân.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, tòa tuyên phạt:

Đinh Công Lý: 8 năm tù,

Tô Hiền Đệ: 5 năm tù,

Nguyễn Chí Linh: 5 năm tù,

cùng về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Bình luận