028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

Mỹ sắp công bố chiến lược phòng thủ tên lửa thế hệ mới

(VOH) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ​​công bố chiến lược phòng thủ tên lửa cải tiến của Mỹ trong ngày 17/1 (giờ địa phương), xem xét các biện pháp tăng cường an ninh của đất nước.

Theo chiến lược, Mỹ có thể triển khai một tầng cảm biến trên không gian để phát hiện và theo dõi tên lửa của kẻ thù.

Báo cáo cũng khuyến khích nghiên cứu các công nghệ mang tính thử nghiệm, trong đó có khả năng triển khai vũ khí trên không gian có thể bắn hạ tên lửa của đối phương – khơi gợi lại sáng kiến "chiến tranh giữa các vì sao" của cố Tổng thống Ronald Reagan trong những năm 1980.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền ông Trump giấu tên cho biết trước khi tài liệu trên được công bố: "Tôi cho rằng không gian là yếu tố chính của bước tiến mới trong phòng thủ tên lửa. Tầng cảm biến trên không gian là điều chúng tôi đang cân nhắc để giúp đưa ra cảnh báo sớm và theo dõi cũng như phân biệt các loại tên lửa khi chúng được phóng".

Quan chức này nhấn mạnh triển vọng về loại vũ khí phòng thủ tên lửa trong không gian chỉ đang được nghiên cứu và vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.

Mỹ sắp công bố chiến lược phòng thủ tên lửa thế hệ mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi tiếp xúc báo chí trước cuộc gặp các lãnh đạo chính trị và quân sự trong lần ghé thăm bất ngờ căn cứ không quân Al Asad, Iraq ngày 26/12/2018 (Ảnh: Reuters)

Dự án phát triển này là ưu tiên hàng đầu trong các kế hoạch từng được công bố trước đây của Mỹ nhằm tăng cường hệ thống đánh chặn trên mặt đất trong vài năm tới, trong đó tăng số lượng tên lửa đánh chặn đặt tại cơ sở quân sự Fort Greely, bang Alaska từ 44 lên 64.

Các quan chức quân sự Mỹ từ lâu nhấn mạnh hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ chủ yếu được chế tạo để chống lại các cuộc tấn công từ các quốc gia có kho vũ khí hạn chế hơn, như Triều Tiên. Trong khi đó, các quan chức tình báo Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng vẫn đang thúc đẩy chương trình hạt nhân mặc dù đã ngừng phóng tên lửa từ năm ngoái.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho hay hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ quá ít nên gặp khó khi đối phó cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào lãnh thổ mình từ một cường quốc hạt nhân lớn như Nga hoặc Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington hy vọng kho vũ khí hạt nhân của mình có thể là công cụ răn đe các nước có ý định tấn công Mỹ.

 

Trump's new missile defense strategy eyes space-based sensors

(Reuters) - U.S. President Donald Trump is due to unveil a revamped U.S. missile defense strategy on Thursday that looks at ways to boost America’s security, including by possibly deploying a new layer of space-based sensors to detect and track enemy missiles.

The Missile Defense Review will also recommends studying experimental technologies, including prospects for space-based weaponry that might be able to shoot down enemy missiles — a throwback to Ronald Reagan’s so-called “Star Wars” initiative in the 1980s.

“Space, I think, is the key to the next step of missile defense,” a senior Trump administration official told reporters ahead of the document’s release on Thursday, speaking on condition of anonymity.

“A space-based layer of sensors is something we are looking at to help get early warning and tracking and discrimination of missiles when they are launched.”

The official stressed that the viability of space-based missile defense weaponry was only being studied and no decisions had been made.

The investments come on top of previously announced U.S. plans to increase the number of ground-based interceptors over the next several years, hiking the number positioned at Fort Greely, Alaska to 64 from 44.

U.S. military officials have long stressed that America’s missile defenses are primarily designed to counter attacks from countries with more limited arsenals, like North Korea, which U.S. intelligence officials believe is still advancing its nuclear program despite a halt to missile launches last year.