Hôm nay, 26/5 những bất cập, chồng chéo quản lý giữa 3 bộ bắt đầu được khai
thông khi thông tư liên tịch số 13 giữa 3 bộ chính thức có hiệu lực thi hành.
Đây có thể xem là một động thái tích cực để vừa chuyên môn hóa công tác quản lý
vừa tác động đến nhận thức của đội ngủ lao động bán thực phẩm hàng rong nhằm bảo
đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP ) cho xã hội.
Với cơ quan quản lý thì thông tư số 13 quy định bảo đảm hoạt động thanh tra,
kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Nếu
kế hoạch thanh tra, kiểm tra của cơ quan cấp dưới trùng với kế hoạch thanh tra,
kiểm tra của cơ quan cấp trên thị thực hiện theo kế hoạch kiểm tra của cơ quan
cấp trên.
Với người lao động bán thực phẩm hàng rong thì thông tư qui định: chủ cơ sở và
người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm buộc phải có giấy chứng nhận đủ
kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm mới được kinh doanh. Để có được tờ giấy
này, chủ cơ sở sản xuất và người kinh doanh phải được kiểm tra kiến thức về an
toàn thực phẩm bằng bộ câu hỏi đánh giá kiến thức theo từng lĩnh vực. Khi trả
lời đúng 80% số câu hỏi trở lên ở mỗi phần câu hỏi kiến thức chung và kiến thức
chuyên ngành thì mới được cấp giấy chứng nhận hành nghề ..
Ai cũng đồng tình với chủ trương chung của nhà nước là cần phải quản lý chặt chẻ
công tác đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi nó gắn với sức khỏe cộng đồng.
Tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra đầy rẫy mà phần lớn là từ những
quán cơm bụi vĩa hè, những gánh chè, gánh cháo, mì gõ …rảo khắp các ngỏ hẽm hàng
cùng nội thị. Nâng cao nhận thức cho người bán thực phẩm hàng rong và thực hiện
chế tài các hành vi vi phạm luật an toàn thực phẩm là một trong những việc cần
làm ngay, dù đã muộn.
Tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra đầy rẫy mà phần lớn là thực phẩm hàng rong (ảnh minh họa: TTO) |
Tuy nhiên, thực hiện thông tư 13 tăng cường quản lý
thực phẩm hàng rong xem ra không đơn giản. Vấn đề đặt ra là làm sao lực lượng
chuyên trách có thể quản lý hết hàng chục vạn cơ sở kinh doanh ăn uống bình dân
khi thời gian kinh doanh trong ngày của họ chỉ vài giờ, chưa kể rất nhiều người
trong số này trình độ thấp và luôn trong trạng thái di động. Ngay chính Cục An
toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng phải thừa nhận rất khó để có thể tập huấn đủ 100%
người sản xuất, kinh doanh thực phẩm hàng rong, thậm chí chuyện chế tài xử phạt
cũng không đủ sức răn đe.
Thêm một vấn đề đặt ra là quản lý Vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ chăm bẳm
vào người bán thực phẩm hàng rong mà nhất thiết phải chú ý tới những cơ sở kinh
doanh cố định, bởi ngay trong siêu thị, nơi được xem là an toàn vậy mà cơ quan
chức năng cũng từng phát hiện có những sản phẩm không đảm bảo Vệ sinh an toàn
thực phẩm.
Dẫu sao thì có thông tư 13 vẫn hơn là thả nổi và chồng chéo công tác quản lý
thực phẩm hàng rong đường phố. Biết khó nhưng vẫn phải làm và làm được thì mới
mong cải thiện tình trạng chất lượng thực phẩm đang mua bán tràn lan như hiện
nay.