028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

2 người Việt Nam đăng ký hiến phổi cho BN91 phi công người Anh

(VOH) - Một phụ nữ ngoài 40 tuổi và một cựu chiến binh ngoài 70 tuổi đã bày tỏ mong muốn được hiến tặng một phần lá phổi cho nam phi công người Anh mắc COVID-19.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đến sáng 13/5, bệnh nhân mắc COVID-19 số 91 (Nam phi công người Anh) đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh vẫn có tiên lượng xấu. Hiện bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đang tiếp tục dẫn lưu màng phổi, lọc máu, tiếp tục thở máy.

covid-19, BN91, Bệnh nhân 91, covid-19 Việt Nam

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đặt ECMO thay thế hoàn toàn hệ thống tim phổi cho BN91. Ảnh: Bộ Y tế

Bệnh nhân hiện chưa đủ điều kiện ghép phổi, dù vậy, một số người đã liên hệ với Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người bày tỏ mong muốn được hiến tặng một phần lá phổi cho bệnh nhân, trong đó có một người phụ nữ khỏe mạnh, 40 tuổi và một cựu chiến binh ngoài 70 tuổi. 

Trường hợp muốn hiến tặng phổi đầu tiên là người phụ nữ ngoài 40 tuổi, tình trạng khỏe mạnh, đã có gia đình. Chị không quen biết gì với phi công người Anh. Qua các phương tiện truyền thông đại chúng, chị biết tình trạng bệnh của BN91 nên muốn hiến một phần cơ thể mình với ước nguyện lan tỏa tình thương tới những hoàn cảnh khác.

Trường hợp thứ 2 là cựu chiến binh ngoài 70 tuổi ở Đắk Nông. Ông chia sẻ, qua đài báo ông biết đến tình trạng phi công người Anh rất nguy kịch. Nếu không được ghép phổi, người này sẽ khó qua khỏi. Với nghĩa cử cao đẹp, ông xin số của Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người từ Hội Chữ thập đỏ để đăng ký hiến phổi cho người bệnh..

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về hiến ghép mô và bộ phận cơ thể người cho biết những chia sẻ thiện tâm, những nghĩa cử ấy thực sự là nguồn động viên, khích lệ ngành y tế rất nhiều trong việc tận cùng cứu chữa những bệnh nhân hiểm nghèo, bất kể người ấy là ai.

Theo Phó giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về hiến ghép mô và bộ phận cơ thể người Hoàng Phúc, vấn đề có ghép phổi cho bệnh nhân hay không, ghép như thế nào… là do hội đồng chuyên môn đánh giá. Tuy nhiên ưu tiên số một vẫn là tìm người chết não hiến tạng, nếu bệnh nhân có chỉ định ghép phổi.

Phi công người Anh 43 tuổi, cao 1,83m, nặng 100kg (chỉ số khối cơ thể là 30,1 - có yếu tố béo phì). Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - hệ miễn dịch phản ứng thái quá, giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. 

Ngoài ra, bệnh nhân còn kháng toàn bộ các loại thuốc chống rối loạn đông máu đang được dùng trong nước. Bộ Y tế phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị.

BN91 là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Bệnh nhân được xác định dương tính với virus corona vào ngày 18/3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ.

Trước đó bệnh nhân chỉ bị đông đặc một bên phổi, nhưng hiện giờ tình trạng này xuất hiện ở cả hai bên. Phi công người Anh đang tiếp tục phải thở máy, lọc máu. Hiện tại, BN91 đang hoàn toàn phụ thuộc vào ECMO (tim phổi nhân tạo, tiên lượng rất xấu, cả 2 phổi đều đã bị xơ hóa đông đặc, chỉ còn khoảng 10% có thể hoạt động.

Theo các chuyên gia, phổi của BN91 bị tổn thương rất nặng, nếu không được ghép phổi, bệnh nhân sẽ khó có thể phục hồi.

Việt Nam không có ca mắc mới, chỉ còn 19 bệnh nhân dương tính với Covid-19 - Tính đến 18g trong ngày 13/5  không có ca mắc mới Covid-19.

Các biện pháp chống dịch Covid-19 của Việt Nam rất nhanh và hiệu quả - Đây là đánh giá của TS. Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, một số chuyên gia quốc tế ...