028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe

Báo chí quốc tế đưa tin về cuộc phẫu thuật tách rời hai bé song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi

(VOH) - Các trang báo mirror.co.uk và the galtimes.com cho biết sức khỏe hai bé song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi đều ổn định sau ca phẫu thuật phức tạp.

Các trang báo mirror.co.uk và the galtimes.com cho biết sức khỏe hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi đều ổn định sau ca phẫu thuật phức tạp.

Báo chí quốc tế đưa tin về cuộc phẫu thuật tách rời hai bé song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi

14h07 ngày 15/7, hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi được tách ra khỏi nhau trong sự vỡ òa của các y bác sĩ. Ảnh: TTO

Các báo dẫn lời giáo sư Trần Đông A khẳng định cơ hội phục hồi đầy đủ sau phẫu thuật là rất cao nhờ có công nghệ và thiết bị phẫu thuật tiên tiến. Trong 3 tháng tới, hai bé sẽ tiến hành thêm một số cuộc phẫu thuật khác, trong đó có phẫu thuật tái tạo tiêu hóa, tiết niệu.

Trong khi đó, trang dailymail.co.uk dẫn lời TS.BS Trương Quang Định, giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM, cho biết cuộc phẫu thuật là bước thành công đầu tiên. Ông khẳng định quá trình phục hồi sẽ khó khăn và thách thức hơn, song các y bác sĩ sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo thành công.

Ngày 15/7 vừa qua, sau 12 giờ phẫu thuật, gần 100 bác sĩ, nhân viên y tế từ các bệnh viện hàng đầu tại TPHCM đã phối hợp phẫu thuật tách rời thành công cặp song sinh dính liền vùng chậu cực kỳ hiếm gặp.

Ca phẫu thuật đã thể hiện trình độ chuyên môn cao của các bác sĩ và sự tiến bộ vượt bậc của nền y học Việt Nam. Sự kiện này đã được nhiều báo chí quốc tế quan tâm đưa tin.

Sau 2 ngày thực hiện cuộc đại phẫu tách nhau ra khỏi cơ thể dính liền vùng bụng chậu, 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi đã dần ổn định sức khỏe.

Để có thể tách thành công cặp song sinh, ngoài công sức chung của cả ekip gần 100 thành viên, nhóm bác sĩ chỉnh hình nhi có một vai trò rất đặc biệt.

Cách đây một năm, hai bé gái song thai dính vùng bụng chậu với tứ chi đầy đủ, hai cơ quan sinh dục, một hậu môn là Trúc Nhi và Diệu Nhi đã được các BS Bệnh viện Hùng Vương mổ sinh an toàn. Trong một năm qua, hai bé gái được các BS Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với một chế độ hết sức đặc biệt để chuẩn bị cho ca đại phẫu thuật tách rời.

Khi hai bé gái được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, các BS quyết định phẫu thuật. Gần 100 bác sĩ, nhân viên y tế từ các bệnh viện hàng đầu tại TP.HCM gồm: Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Trường đại học Y dược TP.HCM đã cùng phối hợp thực hiện ca phẫu thuật đặc biệt này.