Bệnh viện E dừng tiếp nhận khám chữa bệnh: Rà soát bệnh nhân điều trị ở các khoa bệnh nặng

(VOH) - Làm việc khẩn cấp với lãnh đạo bệnh viện E ngay trong đêm 19/8, PGS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh phải coi đây như một ổ dịch vì đã có ca dương tính lần 1, dừng nhận bệnh nhân là quyết định đúng.

Ngay sau khi Hà Nội ghi nhận thêm ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đêm 19/8 Bộ Y tế đã tới làm việc khẩn cấp với Bệnh viện E.

Theo đó từ 20h tối 19/8, Bệnh viện E tạm dừng tiếp nhận, khám chữa bệnh, áp dụng nội bất xuất, ngoại bất nhập, không cho bệnh nhân xuất viện cũng như nhân viên y tế đang ở bệnh viện không được về nhà để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Bệnh viện E dừng tiếp nhận khám chữa bệnh, áp dụng nội bất xuất, ngoại bất nhập
PGS - TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị, Tổ trưởng Tổ Cơ động phản ứng nhanh của Bộ Y tế có mặt kiểm tra Bệnh viện E ngay trong đêm 19/8. Ảnh: medinet

Ngay trong đêm 19/8, PGS - TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị, Tổ trưởng Tổ Cơ động phản ứng nhanh của Bộ Y tế đã làm việc khẩn với Bệnh viện E về công tác phòng, chống dịch của bệnh viện.

Theo ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, kết quả công bố của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương chiều 19/8, tại Bệnh viện E phát hiện 1 ca bệnh (nam, sinh năm 1933) đang điều trị nội trú trong bệnh viện dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bộ Y tế đã chỉ đạo đưa bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để quản lý, chăm sóc, điều trị.

Đó là nam bệnh nhân ở Phú Thọ, đang điều trị tại Bệnh viện E và ở nhờ nhà người thân tại phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm.

Phân tích về tình hình, phó giáo sư Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: “Bệnh viện E phải coi đây như là một ổ dịch vì đã có ca dương tính lần 1. Việc bệnh viện dừng tiếp nhận bệnh nhân là một quyết định đúng đắn. Ngay trong đêm nay, bệnh viện phải xây dựng phương án nếu trường hợp đóng cửa, bệnh nhân và y, bác sỹ sẽ phải cách ly như thế nào?”

Ông Khuê cũng yêu cầu bệnh viện phải xây dựng các phương án chống dịch, cách ly, chăm sóc và điều trị bệnh nhân nếu phải đóng cửa bệnh viện.

Hiện nay, bệnh nhân trên đã được tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2 và sẽ có kết quả vào đầu giờ sáng 20/8 đồng thời Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tiếp tục truy F1 để làm xét nghiệm lần 2 và thực hiện cách ly 14 ngày.

Ngay tối 19/8, bệnh viện đã bước đầu có danh sách gần 100 cán bộ y tế có tiếp xúc gần (F1) đối với trường hợp này. Các cán bộ y tế ở các khoa, phòng cũng tích cực thông tin để xác định những khu vực người bệnh đã đến trong thời gian điều trị tại Bệnh viện.

Như vậy, bệnh viện sẽ ở trong tình trạng khẩn cấp và sẽ cùng các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các phương án chăm sóc, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, thầy thuốc, tránh lây nhiễm chéo trong cộng đồng; thực hiện cách ly khu vực Bệnh viện, các khoa phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn, phun thuốc, khử trùng bệnh viện... với tinh thần quyết tâm giảm thiểu các trường hợp lây nhiễm trong Bệnh viện, đặc biệt là khu vực thận nhân tạo cũng như cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện.

Ông Khuê đề nghị Bệnh viện E cần phải rà soát lại toàn bộ những trường hợp bệnh nhân đang điều trị ở các khoa bệnh nặng, quyết liệt không để người nhà vào chăm sóc. Tại những khu bệnh nhân nặng phải tuyệt đối cách ly, phân luồng để giữ an toàn.

Phó giáo sư Khuê cũng đề nghị Bệnh viện E phải sẵn sàng mọi điều kiện, tăng cường máy xét nghiệm để ngày mai sẵn sàng triển khai xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ nhân viên bệnh viện và bệnh nhân. Bệnh viện nếu không đủ test, Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ để làm xét nghiệm nhanh nhất.

Trước đó, cũng vào tối 19/8, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc số 1105/KCB- NV gửi Giám đốc Bệnh viện E về việc báo cáo quá trình tiếp nhận và điều trị ca bệnh COVID-19.

Công văn của Bộ Y tế thông báo, theo kết quả công bố của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chiều 19/8/2020, tại Bệnh viện E phát hiện 01 ca bệnh (Bệnh nhân Lưu Bá N, nam, sinh năm 1933) đang điều trị nội trú trong bệnh viện dương tính với Vi rút SARS-CoV-2.

Thông qua đường dây nóng, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã chỉ đạo Bệnh viện liên hệ và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để quản lý, chăm sóc, điều trị; đồng thời đã chỉ đạo Bệnh viện mời Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội làm việc. Để bảo đảm công tác phòng ngừa lây nhiễm trong bệnh viện và cộng đồng, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Bệnh viện E khẩn trương thực hiện:

Nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc quản lý, cách ly triệt để người bệnh, người tiếp xúc với ca bệnh dương tính; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ, kiểm soát nhiễm khuẩn tránh lây nhiễm cho cán bộ y tế, người bệnh và cộng đồng theo quy định tại Quyết định 1551/QĐ-BYT ngày 3/4/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch COVID-19”.

Tổng hợp báo cáo ngay quá trình tiếp nhận và điều trị ca bệnh trên trong suốt thời gian điều trị tại Bệnh viện.

Báo cáo kết quả làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội.

Hiện quận Bắc Từ Liêm cũng đang khẩn trương điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly để ngăn chặn lây lan.

Cập nhật dịch Covid-19 sáng 20/8: Thêm 1 ca nhiễm mới ở Hà Nội - Tính đến 6h ngày 20/8, Việt Nam có tổng cộng 654 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước.
TPHCM triển khai giám sát người đến từ các vùng có dịch Covid-19 trong nước - Tính đến ngày 19/8/2020, TPHCM đã 19 ngày không có trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

N.T (tổng hợp)

Tin liên quan