Tiêu điểm: Bệnh Suy Thận
Chờ...

Một thức uống quen thuộc, người bị trào ngược dạ dày cẩn trọng khi sử dụng

VOH - Cà phê là một thức uống vô cùng quen thuộc với người Việt, bên cạnh lợi ích của việc uống cà phê, nhiều người e ngại uống cà phê có thể gây ra trào ngược dạ dày.

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn - phó viện trưởng Viện Phẫu thuật tiêu hóa, chủ nhiệm khoa phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ cùng Tuổi Trẻ Online: Cà phê - thức uống khởi đầu ngày mới của nhiều người, nhưng lại là một trong những "kẻ thù" tiềm ẩn gây ra những cơn ợ nóng khó chịu cho người bệnh trào ngược dạ dày.

Cà phê và trào ngược dạ dày có thật sự liên quan?

Thói quen uống cà phê, đặc biệt là loại chứa caffeine, có thể gây nguy hiểm đối với một số người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. 

Theo BS Anh Tuấn, caffeine trong cà phê có khả năng làm giãn cơ thắt dưới thực quản, khiến cho axit dạ dày dễ dàng trào ngược lên thực quản. Ngoài ra, caffein và các hợp chất khác trong cà phê còn kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn, tăng tính axit trong dạ dày. Điều này không chỉ kích thích niêm mạc thực quản khiến người bệnh khó chịu mà còn làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược như ợ nóng, ợ chua.

voh-benh-lien-cau-lon-la-gi-lay-sang-nguoi-qua-con-duong-nao-thumb (7)
Cà phê có khả năng gây trào ngược dạ dày

Các biện pháp tránh trào ngược khi uống cà phê

BS Anh Tuấn cho biết với những người thường xuyên uống cà phê, không dễ để loại bỏ thức uống này ra khỏi cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Vì vậy, để tránh tình trạng bị trào ngược, hãy lưu ý: 

1. Chọn cà phê đã khử caffein (decaf): Cà phê decaf chứa ít caffeine, giảm thiểu tác động kích thích lên cơ thắt dưới thực quản, từ đó giảm nguy cơ trào ngược.

2. Hạn chế uống cà phê: Giảm dần số lượng cốc cà phê mỗi ngày để cơ thể thích nghi và quan sát sự thay đổi của các triệu chứng.

3. Chọn thời điểm thích hợp để uống: không uống cà phê ngay sau bữa ăn mà hãy tránh thời điểm cách xa bữa ăn để giảm nguy cơ trào ngược dạ dày.

Buổi tối cũng là thời điểm không phù hợp để uống cà phê vì uống lúc này gây nguy cơ trào ngược vào ban đêm.

4. Thêm sữa hoặc kem: Việc này giúp trung hòa axit trong cà phê, bảo vệ niêm mạc dạ dày.

5. Uống nước sau khi uống cà phê: giúp làm trung hoà axit dạ dày và giảm nguy cơ trào ngược.

Mỗi người có thể trạng khác nhau, vì vậy hãy tự điều chỉnh lượng cà phê tiêu thụ vào cơ thể phù hợp, kết hợp với việc kiểm soát các triệu chứng trào ngược dạ dày để tránh bị trào ngược khi uống cà phê và bảo vệ sức khoẻ.