028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức Sức khỏe

Các bệnh lý và những biến chứng khi làm đẹp mà cộng đồng LGBT nên biết

(VOH) – “Chương trình đồng hành cùng cộng đồng LGBT – Vì sức khỏe của bạn” đã cung cấp những kiến thức về các bệnh lý cũng như tránh biến chứng khi làm đẹp cho cộng đồng LGBT.

Sáng ngày 29/9, bệnh viện Da Liễu Thành phố đã tổ chức “Chương trình đồng hành cùng cộng đồng LGBT – Vì sức khỏe của bạn”. Theo thống kê năm 2019, Việt Nam có khoảng 2,5 triệu người trong cộng đồng LGBT ở độ tuổi từ 15-59, trong đó, hơn 300.000 người đã thực hiện việc chuyển giới một phần hay toàn phần. 

Qua thực tiễn thăm khám tại Bệnh viện Da Liễu, các bác sĩ gặp nhiều trường hợp các bạn LGBT do sử dụng hóc môn giới tính hoặc sử dụng các miếng dán để nịt ngực gây các bệnh lý ngoài da. 

Tuy nhiên, một số trường hợp thực hiện không đúng cách sẽ gây phản ứng viêm da, hoặc biến chứng. Ngoài bệnh lý về da, bệnh lây truyền qua đường tình dục là vấn đề đáng quan tâm ở cộng đồng LGBT. Tại khoa Lâm sàng 3, mỗi ngày tiếp nhận rất nhiều trường hợp các bạn LGBT đến khám vì mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bên cạnh các vấn đề sức khỏe nói trên, thẩm mỹ cũng là vấn đề nóng hổi ở cộng đồng LGBT. Tại Khoa thẩm mỹ da, tiếp nhận rất nhiều trường hợp tai biến thẩm mỹ do các bạn LGBT làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ không uy tín. 

Các bệnh lý và những biến chứng khi làm đẹp mà cộng đồng LGBT nên biết
Một trường hợp biến chứng về da xảy ra trên bệnh nhân cộng đồng LGBT.

Nhằm hạn chế tối đa những rủi ro khi thực hiện các thủ thuật làm đẹp, phòng tránh các bệnh lý lây qua đường tình dục, thẫm mỹ da an toàn. Bác sĩ  Phạm Đăng Trọng Tường – Phó Giám đốc Bệnh viện Da Liễu Thành phố Hồ Chí Minh cho biết mục tiêu của chương trình: “Với các bạn cộng đồng LGBT không phải từ hôm nay mà cách đây mấy năm rồi quan điểm của bệnh viện xem chăm sóc các bạn cũng giống như bất kỳ người nào khác mà chúng tôi chăm sóc. Đó là nhiệm vụ của chúng tôi. Ở đâu đó chúng ta thấy còn có lời nói, thái độ chưa cảm thông thì bản thân chúng tôi cũng không ngừng hoàn thiện. Đây là một trong chuỗi sự kiện bệnh viện thực hiện để nâng cao chăm sóc sức khỏe cho các bạn thuộc cộng đồng LGBT”. 

Bà Đinh Hồng Hạnh – đại diện của Trung tâm ICS – một tổ chức phi lợi nhuận, với sứ mệnh làm về quyền cho cộng đồng LGBT chia sẻ: “Nhóm bệnh về da liễu là nhóm bệnh thường xảy ra với các bạn cộng đồng LGBT. Đây là bệnh viện chuyên ngành, sự hợp tác này sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho cộng đồng. Ngoài ra ở các đầu cầu khác như An Giang, Cần Thơ, Hà Nội thì ICS cũng hợp tác và làm việc với các bệnh viện khác liên quan đến chuyên ngành đặc biệt của người chuyển giới cũng như cộng đồng LGBT”. 

Được biết trong nhiều năm qua, Bệnh viện Da Liễu Thành phố Hồ Chí Minh luôn xây dựng môi trường thân thiện với cộng đồng LGBT. Bệnh viện thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu giữa nhân viên y tế và cộng đồng LGBT để 2 bên hiểu nhau hơn từ đó xây dựng môi trường thân thiện, an toàn để các bạn LGBT yên tâm khám chữa bệnh. 

LGBT là nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương và cần phải được chăm sóc sức khoẻ một cách toàn diện, đặc biệt là các vấn đề da liễu, thẩm mỹ. Do vậy, Bệnh viện Da Liễu tổ chức chương trình này nhằm giúp các bạn LGBT có thêm kiến thức về các bệnh lý da liễu, thẩm mỹ, giúp các bạn tiếp cận với các dịch vụ của Bệnh viện một cách tốt nhất.

Trong quan hệ tình dục đồng tính nữ dễ lây truyền các bệnh qua đường tình dục như HPV, viêm âm đạo nhiễm trùng, trùng roi âm đạo,…Đặc biệt, con đường lây truyền HIV-AIDS, herpes sinh dục vẫn chưa có cách điều trị hoàn toàn. Do đó, phòng tránh tốt nhất đó là quan hệ tình dục an toàn. Để bảo vệ bản thân trước các bệnh lây truyền, cộng đồng LGBT nên: Kiểm tra sức khỏe của bản thân, quan hệ tình dục an toàn, chung thủy với 1 bạn tình để tránh mắc các bệnh lây truyền tình dục, tiêm vắc xin để ngăn ngừa các bệnh viêm gan A, B, HPV…