Bệnh nhân L.T.T. (90 tuổi, ngụ tại TP Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng huyết áp cao (180/90 mmHg), đau đầu và khó nói.
Tại Khoa Đột quỵ, kết quả chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ cho thấy cụ bị nhiều tổn thương cũ ở não và có một túi phình lớn ở động mạch cảnh, đang phát triển.
Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, các bác sĩ quyết định thực hiện thủ thuật can thiệp nội mạch để nút túi phình, ngăn ngừa nguy cơ vỡ và gây xuất huyết não.

Đây là ca can thiệp túi phình mạch não chưa vỡ ở bệnh nhân cao tuổi nhất từng được thực hiện tại bệnh viện.
Với kỹ thuật chụp mạch số hóa xóa nền (DSA), các bác sĩ đã luồn vi ống thông siêu nhỏ đến vị trí túi phình và thả 4 vòng xoắn kim loại (coils) vào bên trong.
Sau 45 phút thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công, túi phình được tắc gần hoàn toàn và dòng máu lưu thông ổn định.
Ngay sau thủ thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo và có các dấu hiệu sinh tồn ổn định. Đến trưa 4/9, cụ bà đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không bị yếu liệt chi và sức khỏe hồi phục khả quan, mang lại niềm vui lớn cho gia đình và đội ngũ y bác sĩ.


