028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Giải thích chi tiết Mẫu giấy xác nhận tiêm vắc xin phòng Covid-19 có 7 mũi tiêm

(VOH) - Bộ Y tế vừa đưa ra hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin Covid-19, trong đó có Mẫu giấy xác nhận tiêm vắc xin phòng Covid-19 có 7 mũi tiêm. Người dân hiểu về 7 mũi tiêm này như thế nào?

Ngày 7/1, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 43/QĐ-BYT sửa đổi, bổ sung Quyết định số 3588/QĐ-BYT ngày 26/7/2021 của Bộ Y tế về hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, Bộ có đưa ra Mẫu giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 – có 3 mục với thông tin về 7 mũi tiêm.

Khi người dân tiêm vắc xin sẽ được cấp giấy xác nhận tiêm vắc xin phòng Covid-19 với chi tiết các mũi tiêm. Mẫu giấy xác nhận này đảm bảo việc điền được các thông tin của lịch tiêm liều cơ bản với 3 mũi tiêm; liều bổ sung với 1 mũi tiêm; và liều nhắc lại với 3 mũi tiêm.

giấy xác nhận tiêm vắc xin phòng Covid-19
Mẫu giấy xác nhận tiêm vắc xin phòng Covid-19 mới

So với mẫu cũ tại Quyết định số 3588/QĐ-BYT ghi hai mũi cơ bản, mẫu xác nhận mới được bổ sung các thông tin liên quan mũi tiêm liều cơ bản (3 mũi), liều bổ sung (1 mũi) và liều nhắc lại (3 mũi). Tổng cộng, tùy loại vắc xin được tiêm (loại tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi và cần tiêm bổ sung), một người có thể tiêm 7 mũi vắc xin.

Theo Bộ Y tế, trên giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 - để tất cả các loại vắc xin lưu hành trong nước, cũng như phù hợp với lịch tiêm chủng của mỗi người.

Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới lịch tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 bao gồm tiêm các mũi cơ bản, tiêm bổ sung và tiêm mũi nhắc:

  • Về tiêm các liều cơ bản: hầu hết là tiêm 2 mũi như vắc xin AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik... chỉ có vắc xin Abdala (chiếm 1-2%) của Cuba tiêm 03 mũi, do đó phần điền vào liều cơ bản gồm 3 vị trí.
  • Về tiêm bổ sung: tiêm 1 mũi cho đối tượng tiêm là người từ 18 tuổi trở lên bao gồm người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng (chiếm khoảng 2,5%); Người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin của hãng Sinopharm hoặc vắc xin Sputnik V (chiếm khoảng 25%).
  • Về tiêm nhắc: Tiêm 1 mũi sau 3 tháng để tăng cường miễn dịch. Một số nước đã tiêm mũi 2 nhắc lại, việc tiêm các mũi nhắc tiếp theo được triển khai khi có các thông tin khoa học, kinh nghiệm thực tiễn của các nước cũng như khuyến cáo của của WHO.

Xem thêm: Liều tiêm bổ sung và liều tiêm nhắc lại phòng Covid-19

Hiện nay tại Việt Nam tiêm nhắc là 1 mũi. Phần lớn người dân Việt Nam chỉ tiêm 3 mũi (2 mũi cơ bản + 1 mũi nhắc lại), một phần những người có suy giảm miễn dịch và cần tăng cường thêm miễn dịch cho một số vắc xin thì tiêm 4 mũi (2 mũi cơ bản + 1 mũi bổ sung + 1 mũi nhắc lại).

Trên cơ sở cập nhật những thay đổi trong việc khuyến cáo tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại trên thế giới, Bộ Y tế đã sửa đổi mẫu xác nhận tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Giấy xác nhận này đảm bảo việc điền được các thông tin của lịch tiêm liều cơ bản, liều bổ sung và liều tiêm nhắc. 

Ngoài ra để 2 vị trí có thể những người nước ngoài đến từ các nước đã tiêm hơn 1 mũi tiêm nhắc, cũng như sẵn chỗ để ngay khi các tổ chức quốc tế như WHO, CDC Hoa Kỳ… khuyến cáo có thể áp dụng được ngay.

Mẫu giấy xác nhận này không chỉ tích hợp thông tin đã tiêm chủng đến nay mà còn hướng đến tương lai. Khi tiêm, cơ sở tiêm chủng sẽ trên cơ sở các hướng dẫn của Bộ Y tế để chỉ định tiêm mũi bổ sung, nhắc lại và xác nhận số mũi đã tiêm cho người tiêm chủng. Mẫu giấy xác nhận này sẽ tạo thuận lợi cho người được tiêm chủng và các cơ quan trong việc xác định loại vắc xin được tiêm bổ sung và nhắc lại. 

Hơn nữa, không phải tất cả mọi người dân đều sử dụng điện thoại có phần mềm cập nhật mũi tiêm vắc xin nên các điểm tiêm chủng vẫn thực hiện việc cấp giấy chứng nhận cho người dân để thuận tiện trong việc sinh hoạt, đi lại, làm việc.

Với mũi tiêm bổ sung và mũi nhắc lại (mũi 3), Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương, điểm tiêm chủng nhanh chóng cập nhật số mũi tiêm, đảm bảo dữ liệu tiêm chủng kịp thời cho người dân trên hệ thống phần mềm.