028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Hải Phòng lập 08 chốt kiểm soát dịch bệnh - Quảng Ninh dừng hoạt động sân bay Vân Đồn

(VOH) - Từ 18h00 ngày 28/01/2021, thành lập 08 chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố Hải Phòng bằng đường bộ

Lập 08 chốt kiểm soát dịch bệnh phòng chống COVID-19 tại các cửa ngõ ra, vào thành phố Hải Phòng

Từ 18h00' ngày 28/01/2021, thành lập 08 chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố Hải Phòng bằng đường bộ, đây là quyết định của UBND thành phố Hải Phòng phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Thông tin tại cuộc họp của UBND thành phố Hải Phòng về phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/1 cho biết, trước tình hình xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, ngay trong đêm 27/1/2021, Sở Y tế Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị y tế rà soát quản lý danh sách các trường hợp F1, F2.

Tính đến 11h ngày 28/1/2021, đã điều tra được 22 trường hợp F1 (trong đó 2 trường hợp liên quan đến BN 1552, 20 trường hợp liên quan đến BN 1553), đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm (trong đó 2 trường hợp tại Bệnh viện Trẻ em, 20 trường hợp tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2).

Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng xác định được 222 trường hợp F2, hiện đang được các quận huyện quản lý chặt chẽ, cách ly tại nhà/nơi cư trú trong lúc chờ kết quả F1. Ngành Y tế đã thực hiện phun khử khuẩn các hộ gia đình F1.

Tại Hải Phòng, hiện còn 156 người là thuyền viên nhập cảnh đang cách ly tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 2, 619 người là các chuyên gia nước ngoài đang thực hiện cách ly tại các khách sạn, 9 người đang thực hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú. Đến thời điểm này, Hải Phòng chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 tại cộng đồng.

Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường nhận định: hiện nay tình hình dịch bệnh rất phức tạp tại 2 địa phương trên. Hải Phòng có sự giao thương lớn với Hải Dương và Quảng Ninh, bên cạnh đó còn có công nhân, người lao động của 2 tỉnh này về làm việc tại các doanh nghiệp của Hải Phòng, khả năng dịch bệnh xâm nhập vào Hải Phòng là rất lớn.

Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn Hoàng Xuân Minh thông tin về các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 từ UBND tỉnh Quảng Ninh trong đó có 1 trường hợp anh L.V.A (sinh năm 1990), nhân viên an ninh Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn, có địa chỉ tại quận Đồ Sơn, tuy nhiên anh này không sinh sống tại quận, chỉ có bố mẹ anh này sinh sống tại quận, đang được tiến hành cách ly, giám sát y tế chặt chẽ.

covid-19

Ảnh minh họa

Truy vết nhanh, khoanh vùng dập dịch triệt để

Tại cuộc họp Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn, doanh nghiệp, mọi người dân thực hiện truy vết nhanh, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, đặc biệt từ tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, thực hiện cách ly y tế theo quy định; khoanh vùng dập dịch triệt để tại địa phương, đơn vị và nơi cư trú; Thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.

Hải Phòng lập 08 chốt kiểm soát dịch bệnh - Quảng Ninh tạm dừng hoạt động sân bay Vân Đồn, phong tỏa 47 hộ dân 2
 

Thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học và bệnh viện; tiến hành khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: Chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu..., trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Dừng hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ: vũ trường, karaoke, xông hơi, mát xa, quán Bar, game, internet, các khu vui chơi giải trí, lễ hội trên địa bàn thành phố từ 18h00’ ngày 28/1/2021.

Dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách, các bến phà, bến đò giữa Hải Phòng với tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh và từ 18h00’ ngày 28/1/2021.

Thành lập 8 chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ từ 18h00' ngày 28/1/2021. Người dân, công nhân, người lao động đến từ tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh không được vào thành phố Hải Phòng; nếu vào phải đi cách ly y tế tập trung theo quy định. Những người đang làm việc tại Hải Phòng đề nghị ở lại, không về tỉnh Hải Dương, tỉnh Quảng Ninh. Khuyến khích các doanh nghiệp tạo điều kiện cho công nhân ở lại Hải Phòng làm việc.

UBND các huyện tiếp giáp với tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh: Thủy Nguyên, An Dương, An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo chỉ đạo đóng cửa các đường mòn, lối tắt, đò ngang kết nối với tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh; bố trí lực lượng kiểm soát, phòng chống dịch bệnh từ 19h00' ngày 28/1/2021.

Thành lập lại các Tổ công tác tại các thôn, tổ dân phố để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Yêu cầu các quận, huyện khẩn trương thực hiện.

Bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế của thành phố cả về tinh thần đề cao cảnh giác và luôn sẵn sàng đi đầu, ứng phó mọi tình huống dịch bệnh, nâng cao năng lực khám, điều trị, khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh. Chỉ đạo toàn ngành thực hiện chế độ công tác với tinh thần sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh.

8 chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ từ 18h00' ngày 28/01/2021:

- Chốt số 1: Tại vị trí chân cầu Đá Bạc - Quốc lộ 10, huyện Thủy Nguyên.
- Chốt số 2: Tại phía sau Trạm thu phí đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nhánh xuống đường 356, quận Hải An.
- Chốt số 3: Tại phía sau Trạm thu phí đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nhánh xuống đường 353, quận Dương Kinh.
- Chốt số 4: Tại phía sau Trạm thu phí đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nhánh xuống Quốc lộ 10, huyện An Lão.
- Chốt số 5: Tại khu vực Ga Dụ Nghĩa, đường 5A, huyện An Dương.
- Chốt số 6: Tại đường Quốc lộ 17B, phía huyện An Dương (khu vực tiếp giáp huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương).
- Chốt số 7: Tại Ngã ba Quý Cao, thuộc xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương (giáp huyện Tiên Lãng).
- Chốt số 8: Tại đường Quốc lộ 37, khu vực cầu Chanh, huyện Vĩnh Bảo (Khu vực tiếp giáp huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương).

Quảng Ninh: Tạm dừng hoạt động sân bay Vân Đồn, phong toả 47 hộ dân phường Hồng Hà

Liên quan đến ca bệnh nhân COVID -19 số 1553 được Bộ Y tế công bố sáng nay, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đến khi có thông báo mới. Đồng thời, phong toả 47 hộ dân phường Hồng Hà là nhà ở của BN 1553.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Quảng Ninh về phòng, chống dịch COVID-19, các ngành liên quan, huyện Vân Đồn đã nhanh chóng phối hợp với Ban Quản lý Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn thực hiện rà soát, truy vết, khoanh vùng và cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc và nghi mắc Covid-19. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại đây. Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn đã được tiến hành khử khuẩn toàn bộ.

Qua rà soát, khoanh vùng đến nay cơ quan chức năng đã xác định 280 người công tác tại Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn có liên quan đến ca mắc 1553. Các trường hợp này sau đó đã được đưa đi cách ly ngay lập tức.

Hải Phòng lập 08 chốt kiểm soát dịch bệnh - Quảng Ninh tạm dừng hoạt động sân bay Vân Đồn, phong tỏa 47 hộ dân 3
Tạm dừng hoạt động Sân bay Vân Đồn

Hiện có 214/280 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 41 trường hợp liên quan trực tiếp tới ca bệnh 1553 thuộc Đội An ninh sân bay Vân Đồn. Những trường hợp còn lại sẽ được hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm trong hôm nay và ngày mai.

Tạm dừng hoạt động Sân bay Vân Đồn từ hôm nay cho đến khi có thông báo mới.

Cũng trong động thái liên quan, TP Hạ Long đã thực hiện phong tỏa 47 hộ dân với gần 200 nhân khẩu tại các tổ 1, 4, 5 (khu 6, phường Hồng Hà).

Đây là các hộ dân sống gần nhà bệnh nhân 1553. Việc phong tỏa các khu dân cư trên sẽ được thực hiện trong vòng 14 ngày, kể từ sáng 28/1.

Các hộ dân sống trong khu vực phong tỏa đã được các lực lượng chức năng của TP Hạ Long phát hóa chất, khử khuẩn Cloramin B, hướng dẫn khử khuẩn, đo thân nhiệt và phát phiếu theo dõi sức khỏe. Đồng thời, thành phố cũng đã bố trí lực lượng hỗ trợ người dân khu vực bị phong tỏa mua lương thực, thực phẩm.

TP Hạ Long cũng đã bố trí xe chuyên dụng, đưa các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553 đi cách ly; phun thuốc khử trùng nơi ở của bệnh nhân F0, nơi ở của các trường hợp F1, F2 và các khu vực công cộng trên địa bàn thành phố.

Quảng Ninh: Tạm dừng hoạt động cơ sở y tế tư nhân ở 5 địa phương để phòng COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn Quảng Ninh nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, ngày 28/1, Sở Y tế Quảng Ninh đã có công văn hoả tốc gửi các đơn vị liên quan về việc tạm dừng hoạt động các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân.

Thời gian thực hiện kể từ 12 giờ, ngày 28/1/2021 đến khi có thông báo của Sở Y tế cho hoạt động trở lại.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, đặc biệt đã xuất hiện trở lại ca bệnh lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Theo đó, công văn nêu rõ để phòng lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế, tránh lây lan ra diện rộng, Sở Y tế Quảng Ninh yêu cầu: Tạm dừng mọi hoạt động khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Vân Đồn và Đông Triều (Trừ Bệnh viện Mắt quốc tế Việt Nga Hạ Long).

Các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân tại các địa bàn còn lại, nếu không đảm bảo theo quy định của “Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” do Bộ Y tế ban hành thì phải dừng ngay hoạt động.

Các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân tham gia tập huấn, huấn luyện do Sở Y tế tổ chức, sẵn sàng cùng ngành Y tế chống dịch khi được chính quyền địa phương phân công kêu gọi.

Bắc Giang: Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, lễ hội văn hoá để phòng, chống dịch COVID-19

Xác định là địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm SARS - CoV2, chiều nay, UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu toàn tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất. Người dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách khi giao tiếp.

Cụ thể, Bắc Giang đã yêu cầu dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 50 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, gồm: Karaoke, massage, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, ca nhạc phòng trà, khu, điểm du lịch, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, sân bóng mi ni, hồ bơi, phòng tập gym, phòng tập yoga, câu lạc bộ bia; chợ đêm; cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp.

Giảm quy mô, thời gian tổ chức, đơn giản lễ nghi, thủ tục; thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo quy định đối với đám hiếu, đám cưới.

Thiết lập chốt kiểm soát giao thông tại các huyện: Lục Nam, Yên Dũng và Sơn Động; tạm dừng toàn bộ các phương tiện đi, đến tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Hải Phòng lập 08 chốt kiểm soát dịch bệnh - Quảng Ninh tạm dừng hoạt động sân bay Vân Đồn, phong tỏa 47 hộ dân 4

Bắc Giang đã yêu cầu dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 50 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự

Từ 0 giờ ngày 29/1 yêu cầu tất cả công dân Bắc Giang không di chuyển đến Hải Dương, Quảng Ninh; trường hợp đặc biệt phải báo cáo BCĐ phòng, chống dịch cấp huyện, TP, khi về phải cách ly 14 ngày. UBND các huyện, TP rà soát tất cả những người dân đã đến/về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh kể từ ngày 15/1 trở lại đây để thực hiện ngay các biện pháp cách ly y tế phù hợp theo quy định; thực hiện xét nghiệm 100% các trường hợp F1, F2.

Kích hoạt lại khu cách ly tập trung của huyện để thực hiện cách ly đối với các trường hợp theo quy định. Hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn đến thôn, tổ dân phố phát liên tục Thông báo của BCĐ Covid-19 của tỉnh, yêu cầu tất cả những người có liên quan đến Trạm Y tế để khai báo.

Bố trí lực lượng thường trực (Công an, dân quân tự vệ, bảo vệ…) tổ chức tuần tra, canh gác ở các thôn, bản, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị nhằm bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch.

Các cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc quy trình và quản lý chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Các cơ quan, đơn vi, địa phương, cơ quan báo, đài đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về phòng chống dịch.

Vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân có điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng bluzone để phát hiện người tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.

Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh, UBND huyện Việt Yên chỉ đạo công ty TNHH Newwing Interconnect Technology tiếp tục rà soát những người liên quan đến người nghi nhiễm Covid-19 để thực hiện cách ly theo quy định (không được để sót đối tượng); thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ khu vực thuộc địa bàn của Công ty nơi các đối tượng F1, F2, F3 đã làm việc và đi qua.

Cùng với đó, Bắc Giang cũng cho dừng toàn bộ hoạt động vận tải đến tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh từ 0 giờ ngày 29/1.  Các phương tiện vận tải hành khách nội tỉnh được phép hoạt động nhưng phải bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch theo chỉ đạo của cơ quan chức năng.

Công ty cổ phần Đường bộ Bắc Giang chỉ đạo bến phà Đồng Việt ( phà từ địa phận Bắc Giang sang Chí Linh Hải Dương) dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 29/1/2021 cho đến khi có thông báo mới.