Hậu COVID-19 ở trẻ em: Triệu chứng và điều trị ra sao?

(VOH) - Theo WHO, hậu COVID-19 có thể xảy ra ở bất kỳ trẻ nào, kể cả những trẻ trước đó mắc COVID-19 mà không có triệu chứng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì hậu COVID-19 là tình trạng bao gồm một loạt các triệu chứng (thể chất và tinh thần) xảy ra trong hoặc sau khi nhiễm COVID-19 (thường trong vòng 3 tháng), tồn tại kéo dài ít nhất 2 tháng và không giải thích được bằng các chẩn đoán thay thế.

Hậu COVID-19 có thể xảy ra ở những trẻ nào? kéo dài bao lâu?

Theo WHO thì hậu COVID-19 có thể xảy ra ở bất kỳ trẻ nào, kể cả những trẻ trước đó mắc COVID-19 mà không có triệu chứng.

Cho đến nay, chưa đủ dữ liệu để giới chuyên môn có nhiều thông tin về việc này, hiện không dễ để dự đoán tình trạng hậu COVID-19 sẽ kéo dài trong bao lâu.

Hậu COVID-19 ở trẻ em: Triệu chứng và điều trị ra sao? 1Ảnh minh họa: Internet

Các biểu hiện của hậu COVID-19 ở trẻ em

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) thì tình trạng hậu COVID-19 ở trẻ em có thể bao gồm các vấn đề sau:

- Về hô hấp: COVID-19 thường ảnh hưởng đến phổi nhất, thường thấy các triệu chứng ho, đau ngực, khó thở, có thể kéo dài 3 tháng hoặc lâu hơn.

- Về tim mạch: Các triệu chứng của viêm cơ tim có thể xảy ra, bao gồm: Đau ngực, khó thở, nhịp tim không đều và mệt mỏi.

- Mùi và vị: Khoảng 1/4 trẻ em từ 10-9 tuổi bị thay đổi mùi, vị giác khiến ảnh hưởng đến thói quen ăn uống và đặc biệt khiến trẻ có thể không nhận ra một số mùi nguy hiểm (khói, khét khi cháy, chập điện...)

- Về thần kinh: Giai đoạn COVID-19 cấp tính có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Trẻ em đã từng bị COVID-19 có thể có những thay đổi nhỏ về chú ý, ngôn ngữ, vận động và tâm trạng. Trường hợp hiếm thấy là có thể dẫn đến đột quỵ hoặc viêm não.

- Mệt mỏi về tinh thần: trẻ giảm khả năng chú ý, đọc chậm hơn, đọc lặp lại nhiều lần, khả năng viết chậm hơn… có thể xảy ra. Nếu trẻ căng thẳng, ngủ không đủ giấc có thể làm các triệu chứng này thêm nặng

- Mệt mỏi về thể chất: Trẻ có thể dễ mệt mỏi hơn và sức chịu đựng khi hoạt động kém hơn, ngay cả khi không có các tổn thương về tim mạch hoặc hô hấp do virus gây ra.

- Đau đầu: trong và sau khi mắc COVID-19 rất dễ gặp phải tình trạng này. Cách khắc phục là cần ngủ đủ giấc, uống nhiều nước, dinh dưỡng lành mạnh và hạn chế căng thẳng.

- Sức khỏe thâm thần và hành vi: Đáng lưu ý là với trẻ đang mắc các rối loạn, bệnh tâm thần/hành vi, việc phải nhập viện, cách ly, nghỉ học… có thể làm cho các triệu chứng trầm trọng hơn.

- Hội chứng viêm đa hệ cơ quan ở trẻ em (MIS-C): Đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng rất nặng, có nguy cơ dẫn đến tử vong, thường xảy ra từ 2 đến 6 tuần sau khi mắc COVID-19. Nhiều cơ quan trong cơ thể bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt, các cơ quan tiêu hóa... có thể bị tổn thương.

Các biểu hiện bao gồm sốt dài hơn 3 ngày kèm theo:

Tổn thương da niêm mạc (nổi ban, đỏ mắt, môi đỏ, lưỡi đỏ như quả dâu tây, phù nề bàn tay, bàn chân);

Rối loạn tiêu hóa (đau bụng, tiêu chảy, nôn);

Suy tim (mệt, xanh tái, môi nhợt, tay chân lạnh)

- Các triệu chứng của bệnh đái tháo đường: Đi tiểu thường xuyên, trẻ hay khát nước, nhanh đói, giảm cân, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, đã được báo cáo ở một số trẻ em mắc COVID-19.

Khi nào cần đưa trẻ bị hậu Covid-19 đi khám 

Theo WHO, thời gian theo dõi trước khi chẩn đoán mắc tình trạng hậu COVID-19 thường là 3 tháng sau khi trẻ mắc các triệu chứng đầu tiên. Tuy nhiên, nếu những trẻ gặp các vấn đề hậu COVID-19 ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhất là với trẻ mắc COVID-19 mức độ trung bình trở lên, trẻ có bệnh nền cần đi khám sớm hơn.