028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe

Kịp thời nối lại chân cho bệnh nhân bị máy cắt cỏ cắt lìa cổ chân

(VOH) - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã phẫu thuật nối chi thành công cho một bệnh nhân bị máy cắt cỏ cắt lìa cổ chân.

Thông tin từ Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết nhờ kích hoạt quy trình báo động đỏ nên đã phẫu thuật nối chi thành công cho một bệnh nhân bị máy cắt cỏ cắt lìa cổ chân.

Kịp thời nối lại chân cho bệnh nhân bị máy cắt cỏ cắt lìa cổ chân
Bệnh nhân bị máy cắt cỏ cắt lìa cổ chân được nối chi thành công. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân nam 59 tuổi ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu được đưa vào khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng thương tổn rất nặng, đứt lìa hoàn toàn cổ chân bên phải.

Trước đó, khoảng 3 giờ chiều ngày 28/11, bệnh nhân đang làm cỏ cùng với con trai tại nông trường, vô tình bị máy cắt cỏ gãy và văng trúng làm đứt lìa hoàn toàn cổ chân. Bệnh nhân được sơ cứu và băng cầm máu tại chỗ, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa. Sau tai nạn 4 giờ, bệnh nhân được chuyển đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, quy trình báo động đỏ được kích hoạt ở nhiều chuyên khoa như khoa Chấn thương chỉnh hình, Phẫu thuật mạch máu, Khoa Gây mê Hồi sức Bệnh viện Chợ Rẫy. Bỏ qua nhiều thủ tục hành chính, chưa đầy 30 phút, bệnh nhân đã được đưa đến phòng mổ để tiến hành nối chi. Đặc biệt, trong mỗi tua trực của khoa Chấn thương chỉnh hình đều có 1 bác sĩ chuyên về vi phẫu để phẫu thuật cho những trường hợp đặc biệt. Nhờ vậy, ngay trong thời điểm đó, tại khoa Gây mê Hồi sức, ekip đã chia thành 2 ekip mổ 1 ekip xử lý giữ lại phần chân và 1 ekip phẫu thuật nối lại toàn bộ gân, mạch máu để cứu sống bàn chân và gân xương thần kinh.

Ngày 4/12, kiểm tra tình trạng tổng thể của bệnh nhân sau 6 ngày hậu phẫu cho thấy, bàn chân rất hồng, ấm, có cảm giác biết được, vận động được các ngón bàn chân, vết mổ khô tốt, tình trạng bệnh nhân rất ổn định và phấn khởi vì không dám nghĩ có thể giữ được bàn chân của mình.

Ở những trường hợp đứt lìa chi, một trong những yếu tố quan trọng giữ được chi cho bệnh nhân đó là phải sơ cứu kịp thời, băng và cầm máu ngay tại chỗ. Sau đó, chuyển đến trung tâm y tế gần nhất để được xử lý và bảo quản phần chi đứt lìa theo đúng cách đồng thời đảm bảo cho chỉ số sinh hiệu của bệnh nhân được ổn định. Sau đó, nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế có khả năng thực hiện phẫu thuật với kỹ thuật cao, càng nhanh càng tốt.

* Trước đó vào chiều 16/6, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cung cấp thông tin về ca ghép tim thứ 5 cũng là ca đầu tiên bệnh viện tự thực hiện sau 4 năm được chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Việt Đức - Hà Nội.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là ca ghép tim thứ 5 tại bệnh viện và đây cũng là ca đầu tiên bệnh viện tự thực hiện sau 4 năm chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Việt Đức.

Sau khi ghép thành công 4 ca dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy đã được Bộ Y tế thẩm định, đánh giá và cho phép bệnh viện tự thực hiện ghép tim.