028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Lịch trình di chuyển của ca mắc Covid-19 thứ hai tại Đà Nẵng: Không đi ra ngoại tỉnh

(VOH) - Sáng 26/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã có thông tin kết quả điều tra, lịch trình di chuyển, giám sát, xử lý trường hợp bệnh nhân thứ 418.

Bệnh nhân thứ 418 tên N.V.N (61 tuổi, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Đây là ca nhiễm thứ hai được ghi nhận trong cộng đồng tại Đà Nẵng trong 2 ngày qua. Chưa rõ bệnh nhân này có liên quan đến bệnh nhân 416 hay không.

Lịch trình di chuyển của ca mắc Covid-19 thứ hai tại Đà Nẵng

Cơ quan chức năng tiến hành khử khuẩn tại nhà bệnh nhân 418. Ảnh: SGGP

Theo thông tin người nhà bệnh nhân cung cấp, trong vòng 1 tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở TP Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh, đang sống cùng với vợ và con gái. Bệnh nhân thường xuyên sử dụng máy tính ở nhà, không tiếp xúc với người nước ngoài, hàng ngày có uống cafe, ăn sáng khu vực xung quanh nhà. Trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân có đi chăm bố đang nằm điều trị Khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đà Nẵng vào ngày 5/7. Nhà bệnh nhân nằm cạnh nhà của bố.

Đến ngày 11/7, bệnh nhân có ho kèm sốt về chiều, mệt mỏi, sụt ký, ăn uống kém. Bệnh nhân có nhờ con rể chở đến khám tại phòng khám tư của bác sĩ H. ở đường Đinh Tiên Hoàng, sử dụng thuốc 2 ngày nhưng không đỡ nên vào cấp cứu tại Bệnh viện quận Hải Châu vào ngày 18-7.

Sau đó bệnh nhân tự đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển vào Khoa Nội hô hấp - Bệnh viện Đà Nẵng (phòng 506) trong tình trạng ho khạc đàm trắng, khó thở. Khi vào viện bệnh nhân được chẩn đoán viên phổi, theo dõi lao phổi, có biến chứng suy hô hấp.

Đến ngày 23/7, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đà Nẵng). Hiện tại bệnh nhân 418 có tình trạng bệnh nặng, thở máy qua nội khí quản.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhânvào chiều ngày 24/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) đã phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sàng lọc ngày 25/7 bằng phương pháp Realtime RT-PCR cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay lập tức, CDC Đà Nẵng đã chuyển mẫu đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định. Cả 2 Viện đều cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, do bệnh nhân đang thở máy nên thông tin do người nhà cung cấp, chưa đầy đủ, Sở Y tế Đà Nẵng tiếp tục Phối hợp với Công an thành phố, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra điều tra thêm yếu tố dịch tễ, quá trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân.

Điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để xử lý khử khuẩn môi trường. Áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định đối với các trường hợp có liên quan. Tiếp tục xử lý hóa chất Chloramin B khử khuẩn môi trường tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân.

Lập danh sách tất cả những trường hợp đang ở trong Bệnh viện Đà Nẵng và toàn bộ những trường hợp tiếp xúc gần, có liên quan đến bệnh nhân để có biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và can thiệp y tế phù hợp.

Hiện Đà Nẵng đang triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Bộ Y tế đã thành lập ba đội công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Thành phố Đà Nẵng.

Sáng 26/7: Thêm một ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng, Việt Nam có tổng cộng 418 ca - Sáng 26/7, Bộ Y tế đã công bố thêm một trường hợp mắc Covid-19 có nguồn lây không xác định từ trong cộng đồng, là bệnh nhân số 418.

N.T (tổng hợp)