Chờ...

Uống cacao khi ăn thực phẩm béo có thể giảm thiểu tác hại đối với cơ thể

VOH - Một nghiên cứu mới cho thấy, uống cacao khi ăn nhiều chất béo có thể giúp giảm bớt tác động tiêu cực của thực phẩm lên cơ thể.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Food And Function.

Flavanols là các hợp chất có trong một số thực phẩm và đồ uống như táo, cacao và trà, được cho là có nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm việc giúp điều hòa huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Đối với những người có xu hướng ăn các món ăn giàu chất béo khi căng thẳng, hoặc vì sự tiện lợi, việc thêm một ly cacao hoặc trà xanh có thể tạo ra “sự khác biệt thực sự" đối với sức khỏe của họ.

cacao (1)

Ca cao có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác động tiêu cực của thực phẩm béo khi bị căng thẳng. - Ảnh: Independent.

Tiến sĩ Catarina Rendeiro, Phó Giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Birmingham, Anh, cho biết, khi con người bị căng thẳng, họ có xu hướng tìm đến các thực phẩm giàu chất béo.

Trong một nghiên cứu trước đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Birmingham phát hiện rằng, thực phẩm nhiều chất béo có thể làm suy giảm khả năng phục hồi của hệ mạch máu, ảnh hưởng xấu đến khả năng cung cấp oxy lên não sau căng thẳng.

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, việc uống hoặc ăn thực phẩm giàu flavanol giúp giảm tác động tiêu cực của chất béo lên cơ thể.

Bà Rendeiro cho biết, việc tiêu thụ các thực phẩm giàu flavanol có thể được sử dụng như một chiến lược hỗ trợ cải thiện sức khỏe mạch máu trong những thời điểm căng thẳng hàng ngày.

“Điều này có thể giúp chúng ta đưa ra quyết định thông minh hơn về những gì chúng ta ăn và uống trong các giai đoạn căng thẳng”, bà nói.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho 23 người trưởng thành khỏe mạnh ăn bữa sáng gồm 2 chiếc bánh sừng bò bơ với 10g bơ muối, 1,5 lát phô mai cheddar và 250ml sữa nguyên kem, cùng với một trong hai loại đồ uống: cacao giàu flavanol hoặc cacao ít flavanol.

Sau khi nghỉ ngơi 8 phút, nhóm nghiên cứu đã yêu cầu những người tham gia thực hiện một bài kiểm tra toán học với tốc độ tăng dần trong 8 phút.

Trong suốt thời gian nghỉ ngơi và kiểm tra, các nhà khoa học đã đo lưu lượng máu ở cánh tay, hoạt động của tim và mức oxy trong cơ thể.

Kết quả cho thấy, bài kiểm tra này làm tăng đáng kể nhịp tim và huyết áp, tương tự như mức độ căng thẳng thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, việc ăn thực phẩm béo cùng với đồ uống ít flavanol khi bị căng thẳng làm giảm chức năng mạch máu và tình trạng này kéo dài tới 90 phút sau khi hoạt động này kết thúc.

Tuy nhiên, đồ uống cacao giàu flavanol đã ngăn chặn sự suy giảm chức năng mạch máu sau khi tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo.

Các chuyên gia cho biết, mọi người nên tìm mua bột cacao ít chế biến trong các siêu thị, và nếu cacao không phải là đồ uống yêu thích của bạn, có thể bổ sung flavanol qua các nguồn khác như trà xanh, trà đen và các loại quả mọng.

Bình luận