Khi có nhu cầu giảm cân, chúng ta cần quan tâm đến các yếu tố như di truyền, tuổi tác, chế độ ăn uống và lối sống. Dễ tìm kiếm nhất là các chế độ ăn kiêng mà trong đó luôn khuyến nghị tiêu thụ rau xanh nhiều hơn các nhóm thực phẩm khác. Một số loại rau còn mang đặc tính tuyệt vời hỗ trợ giảm mỡ vùng mà các chị em lo lắng nhiều nhất, vùng bụng.
Dưới đây là những loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng giữ dáng.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là loại rau giàu chất chống oxy hóa góp phần giảm viêm trong cơ thể. Trong súp lơ xanh có Sulforaphane có tác dụng làm giảm cytokine (chất thúc đẩy quá trình viêm). Thông qua việc giảm viêm, cơ thể trao đổi chất tốt hơn, duy trì cân nặng lành mạnh.
Cà rốt
Cà rốt chứa lutein cũng có khả năng chống oxy hóa, có lợi cho quá trình trao đổi chất, góp phần giảm mỡ bụng. Ngoài ra cà rốt cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bảo vệ cơ thể khỏi biến chứng liên quan đến béo phì như bệnh tim mạch, tăng huyết áp.
Rau xà lách
Thêm một loại rau chứa lutein với công dụng chống oxy hóa. Xà lách còn thúc đẩy quá trình đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể, tiền đề để có vóc dáng gọn gàng. Rau xà lách cũng là nguồn cung lớn Vitamin C, có tác động tích cực đến hệ miễn dịch, hỗ trợ tăng sức đề kháng. Ăn loại rau này thường xuyên góp phần đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn xâm nhập.
Xà lách giàu chất xơ, tạo cảm giác nhanh no và no lâu, hạn chế nạp calo. Xà lách cũng có tác dụng duy trì đường huyết ổn định ở người bệnh tiểu đường. Xà lách thường ăn sống, ít qua chế biến nên khi ăn cần rửa thật kỹ để loại bỏ vi khuẩn, đất cát bám ở trên rau. Nên chọn rau sạch có nguồn gốc xuất xứ để tránh những rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ớt chuông
Loại rau khác giàu lutein là ớt chuông. Ớt chuông ít calo, nhiều chất dinh dưỡng, tạo cảm giác no sau bữa ăn, giúp bạn cắt cơn thèm ăn trong suốt cả ngày. Ớt chuông cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh giúp trung hòa và ngăn chặn tác động từ các gốc tự do gây thương tổn tế bào. Chúng góp phần làm giảm cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Ăn ớt chuông cũng giúp tạo collagen, được sản sinh nhờ Vitamin C trong loại rau này. Collagen không chỉ “nâng cấp” làn da trở nên săn chắc, khỏe mạnh mà còn giúp tóc chắc khỏe, mềm mượt. Người bị dị ứng sau khi ăn ớt chuông nên đến gặp bác sĩ để khám và chữa trị.
Cải xoăn
Cải xoăn giàu vitamin A, K, C và B6, mangan, đồng, kali, chất xơ, protein. Loại rau này cũng chứa lượng calo thấp, phù hợp cho việc kiểm soát calo trong giảm cân. 100 g rau cải xoăn có khoảng 43 calo. Bổ sung nhiều loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống có thể đạt được mục tiêu giảm mỡ bụng.