028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe

Ngại đi khám vì dịch Covid-19, bệnh nhân phải phẫu thuật cấp cứu vì thai ngoài tử cung

(VOH) - Ca mổ khẩn cấp hoàn toàn thành công. Người bệnh đã ổn định và xuất viện về nhà.

Thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, trong thời điểm dịch Covid-19, nhiều người dân có tâm lý sợ bị lây nhiễm khi đến bệnh viện. Người bệnh có những triệu chứng bất thường về sức khỏe tự mua thuốc về uống mà không đi khám dẫn đến bệnh trở nặng và nguy hiểm tính mạng. Cụ thể như trường hợp cũng với tâm lý lo ngại vì dịch nên khi phát hiện mang thai, dù có dấu hiệu bất thường là thường xuyên đau bụng âm ỉ ở tuần thai thứ 8, nhưng bệnh nhân nữ 31 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh không đến bệnh viện khám thai mà chờ hết dịch cho đến khi chị đột ngột ngất xỉu thì được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.Thai phụ nhập viện trong tình trang lơ mơ, da tái xanh, mạch và huyết áp không đo được. Tại đây, các bác sĩ nhanh chóng siêu âm bụng tại giường phát hiện hình ảnh nhiều dịch, máu trong ổ bụng. Đánh giá tình trạng người bệnh nguy kịch và đe dọa tính mạng, ê kíp cấp cứu lập tức kích hoạt “báo động đỏ nội viện” để thiết lập nhanh quy trình phẫu thuật cấp cứu.

Ngại đi khám vì dịch, bệnh nhân phải phẫu thuật cấp cứu vì thai ngoài tử cung 1
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Bác sĩ Bùi Đức Lâm – Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết thêm, tình trạng người bệnh rất nguy kịch, mất hơn 2,2 lít máu, không còn thời gian làm các xét nghiệm trước mổ và khẳng định Covid-19 cho người bệnh. Ê kíp mổ thực hiện quy trình chống nhiễm khuẩn vừa mặc đồ phòng hộ vừa phẫu thuật cấp cứu, vừa hồi sức và thực hiện các xét nghiệm song song. Nếu phẫu thuật chậm trễ, máu chảy không kiểm soát được, người bệnh có thể rơi vào tình trạng rối loạn đông máu, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong hoặc đời sống thực vật. Ca mổ khẩn cấp hoàn toàn thành công. Người bệnh đã ổn định và xuất viện về nhà.

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng sau khi được thụ tinh, làm tổ và phát triển ngoài buồng tử cung, gặp nhiều nhất là ở vòi trứng. Thậm chí, có các trường hợp thai lạc chỗ ra khỏi tử cung, bám vào trong ổ bụng, cuống gan… Đây là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong các tai biến sản khoa ở 3 tháng đầu thai kỳ.Bác sĩ Lâm cho biết, mang thai ngoài tử cung gây nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng nếu thai phụ không phát hiện sớm và can thiệp xử lý kịp thời. Đây không phải là trường hợp hiếm gặp khi đến bệnh viện quá muộn trong đợt dịch này. Trong thời điểm dịch Covid-19 nhiều thai phụ trì hoãn việc khám thai, do đó, khuyến cáo thai phụ cần theo dõi sát sao các dấu hiệu mang thai, đến ngay cơ sở y tế khi có những triệu chứng bất thường để được thăm khám, phát hiện sớm, điều trị kịp thời, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau