Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí JAMA Network Open, việc đặt các miếng dán khử rung tim (AED) trên ngực và lưng thay vì chỉ trên ngực như phương pháp truyền thống có thể làm tăng khả năng sống sót sau ngừng tim ngoài bệnh viện (OHCA) lên đến 2,64 lần.
Cơ hội sống sót sau OHCA hiện tại là rất thấp, chỉ khoảng 10% do sự thiếu máu kéo dài não có thể gây tổn thương nghiêm trọng. Nghiên cứu này, được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Y khoa và Khoa học Oregon, đã phân tích dữ liệu từ năm 2019 đến 2023 để tìm hiểu hiệu quả của vị trí đặt miếng dán.
Bác sĩ Joshua Lupton, tác giả chính của nghiên cứu, nhấn mạnh rằng thời gian ngừng tim càng ngắn, khả năng phục hồi càng cao.
Nghiên cứu cho thấy 38% bệnh nhân sử dụng phương pháp đặt dán theo cách trước - bên, trong khi 62% sử dụng phương pháp trước - sau. Kết quả cho thấy nhóm bệnh nhân sử dụng phương pháp trước - sau có khả năng phục hồi tuần hoàn tự nhiên cao hơn 2,64 lần.
Giáo sư Mohamud Daya, đồng tác giả nghiên cứu, giải thích rằng việc "kẹp" tim giữa hai miếng dán giúp luồng điện truyền qua tim rộng hơn, từ đó cải thiện hiệu quả hồi sức. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng không phải lúc nào phương pháp trước - sau cũng khả thi trong thực tế.



