Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng nghệ có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của củ nghệ.
Ngăn ngừa ung thư
Các chất curcumin trong tinh bột nghệ giúp cơ thể thoát khỏi các gốc tự do và làm giảm thiệt hại cho các màng tế bào và DNA.
Do đó, nghệ có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị các loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt, vú, phổi, gan, miệng, da và ung thư ruột kết.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Curcumin có khả năng điều hòa lượng đường trong máu và tăng cường sự nhạy cảm với insulin. Điều này giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường loại 2.
Việc bổ sung nghệ vào chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát tốt hơn lượng đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng của bệnh.
Giảm triệu chứng khó tiêu
Nghệ giúp giảm triệu chứng khó tiêu ở một số đối tượng bị đau dạ dày, hội chứng ruột kích thích, ợ hơi, chán ăn, buồn nôn.
Nguyên nhân bởi vì curcumin - hoạt chất chính trong nghệ có tác dụng tương tự omeprazole - thuốc làm giảm acid trong dạ dày.
Giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch
Bệnh tim là kẻ giết người lớn nhất trên thế giới theo thống kê của WHO. Người ta đã chỉ ra rằng bệnh tim vô cùng phức tạp và có nhiều yếu tố khác nhau cùng góp phần vào.
Curcumin có thể giúp đảo ngược nhiều bước trong sự hình thành bệnh tim. Nó còn làm giảm tình trạng viêm và oxy hóa mà có vai trò rất quan trọng trong bệnh lý tim mạch.
Cải thiện sức khỏe não bộ
Ngay cả ở tuổi trưởng thành, các tế bào thần kinh của não vẫn có khả năng hình thành các kết nối mới, nhân lên và tăng về số lượng ở một số khu vực nhất định của não.
Một trong những động lực chính của quá trình này là yếu tố dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), đóng vai trò trong trí nhớ và học tập.
Nhiều tình trạng rối loạn não phổ biến có liên quan đến việc giảm nồng độ protein BDNF bao gồm trầm cảm và bệnh Alzheimer.
Cả nghiên cứu trên động vật và con người đều phát hiện ra rằng chất curcumin trong nghệ có thể làm tăng mức BDNF trong não.
Bằng cách này, nó có thể giúp trì hoãn hoặc đẩy lùi nhiều bệnh về não và sự suy giảm chức năng não do tuổi tác.
Bên cạnh đó, nghệ cũng có thể giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này.
Chống lão hóa
Nếu curcumin có thể ngăn ngừa bệnh tim, ung thư, tiểu đường thì nó cũng mang lại nhiều lợi ích liên quan tới tuổi tác.
Bởi vì curcumin là hợp chất chống oxy hóa và chống viêm tốt, làm chậm quá trình lão hóa và trẻ hóa làn da.
Kháng viêm tự nhiên
Curcumin trong nghệ là một hợp chất kháng viêm mạnh mẽ, có tác dụng giảm viêm sưng trong cơ thể. Nó hoạt động hiệu quả trong việc điều trị các bệnh lý viêm mạn tính như viêm khớp, viêm da, và viêm loét dạ dày.
Sử dụng nghệ thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể.
Giúp giảm cân
Curcumin - thành phần hoạt tính sinh học của củ nghệ, được biết đến với đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và tăng cường trao đổi chất, góp phần tạo nên hiệu quả tiềm tàng của nghệ trong việc kiểm soát cân nặng.
Curcumin cũng đã được chứng minh là làm tăng quá trình sinh nhiệt - quá trình mà cơ thể đốt cháy calo để tạo ra nhiệt.
Bằng cách thúc đẩy quá trình sinh nhiệt, curcumin có thể giúp tăng cường tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể, dẫn đến tăng lượng calo tiêu thụ.
Các nghiên cứu cho thấy curcumin ảnh hưởng đến hoạt động của các enzyme và protein liên quan đến quá trình chuyển hóa chất béo. Nó có thể ức chế sự phát triển của mô mỡ (tế bào mỡ) và tăng cường quá trình phân giải lipid, phân hủy chất béo thành axit béo.
Bằng cách điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo, curcumin giúp giảm tích tụ chất béo và hỗ trợ nỗ lực giảm cân.
Củ nghệ không chỉ là một gia vị quen thuộc trong gian bếp mà còn là một vị thuốc tự nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe.
Bổ sung nghệ vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp bạn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý, đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể.