028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe

Tai biến nhiễm khuẩn thủng đầu mũi sau phẫu thuật nâng mũi

(VOH) - Bệnh nhân đến đơn vị phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ - khám trong tình trạng đầu chóp mũi bị sưng đỏ, vật liệu nâng mũi bị lộ ra ngoài ở phần đầu mũi.

Thông tin từ Bệnh viện Da Liễu Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị một trường hợp tai biến nhiễm khuẩn thủng đầu mũi sau phẫu thuật nâng mũi cách đây 4 năm.

Bệnh nhân ngụ tại Quận 12 đến đơn vị phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ - khám trong tình trạng đầu chóp mũi bị sưng đỏ, vật liệu nâng mũi bị lộ ra ngoài ở phần đầu mũi.

Bệnh nhân cho biết năm 2018 có đến một thẩm mỹ viện để nâng mũi và được tư vấn nâng mũi bằng sụn sinh học với giá khoảng 28 triệu đồng. Vào khoảng tháng 5/2021, đầu mũi bệnh nhân bỗng xuất hiện một nốt nhọt với triệu chứng sưng, đỏ…nghĩ đây là nhọt da thông thường và do dịch bệnh, nên chị ra nhà thuốc mua thuốc kháng sinh về uống nhưng tình trạng không cải thiện. Qua vài tuần nhưng triệu chứng không giảm, da đầu mũi bắt đầu bị thủng, “sụn sillicon” lộ ra bên ngoài.

Tại đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm khuẩn, thủng đầu mũi lộ vật liệu cấy ghép. Đây là một tình trạng cấp cứu thẩm mỹ.

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm - Phó Trưởng Khoa Y, Trưởng bộ môn Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ - Bệnh viện Da Liễu là người trực tiếp khám và tư vấn cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được chỉ định thực hiện thủ thuật tháo vật liệu cấy ghép. Các bác sĩ đã lấy ra sụn mũi sillicone hình chữ “L” ra ngoài, tiến hành làm sạch khoang, cắt lọc mô hoại tử, chuẩn bị cho việc tạo hình lại mũi thì hai.

Tai biến nhiễm khuẩn, thủng đầu mũi, sau phẫu thuật nâng mũi
Sụn sillicon bệnh nhân bị tai biến nhiễm khuẩn

Theo PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, xử lý biến chứng lộ sóng mũi là một kỹ thuật phức tạp vì đầu mũi là một đơn vị thẩm mỹ tương đối nhỏ, rất phức tạp.

Bệnh nhân khi gặp tình trạng này không những ảnh hưởng nặng nề về mặt hình thể chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Nếu phát hiện, xử lý sớm thì kết quả thường tốt hơn.

Nâng mũi là một nhu cầu thẩm mỹ chính đáng, tuy nhiên người dân cần lưu ý tìm hiểu kỹ nơi thực hiện phẫu thuật nâng mũi, hợp lệ về chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động.

Sau phẫu thuật nâng mũi nếu thấy có các dấu hiệu lạ tại vùng mũi phải đi khám ngay để được phát hiện sớm và xử lý triệt để nếu có biến chứng xảy ra.