Thái Nguyên: Không có chuyện tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho trẻ em gây đột quỵ

(VOH) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thái Nguyên khẳng định, thông tin "tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em gây đột quỵ tại chỗ xảy ra ở Đại học Công nghiệp Thái Nguyên" là không chính xác.

Trên mạng xã hội gần đây xuất hiện thông tin "tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em gây đột quỵ tại chỗ xảy ra ở Trường Đại học Công nghiệp Thái Nguyên" gây hoang mang dư luận, đặc biệt trong giai đoạn cả nước đang triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thái Nguyên, đây là thông tin không chính xác.

Ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên khẳng định, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong giai đoạn hiện nay, việc tiêm vắc xin cho trẻ dưới 18 tuổi chỉ được thực hiện ở các tỉnh có tỷ lệ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 80%. Tỷ lệ này ở Thái Nguyên hiện đạt gần 60%.

Xem thêm: Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em: bao nhiêu tỉnh đã tiêm?

covid-19
Tại Thái Nguyên, tỷ lệ phản ứng thông thường sau tiêm chiếm khoảng gần 2% và tỷ lệ phản vệ độ 2 trở lên chiếm 0,009%.

Ngoài ra, bà Phạm Thị Hương, Bác sĩ Chuyên khoa II, Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên cũng cho biết, ngày 1/11, Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên phối hợp với Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái Nguyên tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho sinh viên của trường.

Trong quá trình tiêm, một sinh viên bị sốc phản vệ sau 7 phút tiêm chủng. Toàn bộ quy trình cấp cứu đã được đội ngũ y tế chuẩn bị sẵn sàng theo quy định của Bộ Y tế nên sinh viên này đã được xử lý kịp thời và có thể nói chuyện sau 10 phút.

Sinh viên này sau đó được chuyển về bệnh viện để tiếp tục theo dõi, hiện sức khỏe đã ổn định và đang chuẩn bị xuất viện.

Tỉnh Thái Nguyên đang triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt thứ 13. Đến thời điểm này, tỷ lệ phản ứng thông thường sau tiêm chiếm khoảng gần 2% và tỷ lệ phản vệ độ 2 trở lên chiếm 0,009%. Đây là mức thấp so với tỷ lệ cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới.

Trường hợp xảy ra với sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái Nguyên là trường hợp sốc phản vệ trên cấp độ 2 đầu tiên ở tỉnh. Tuy nhiên, vì được xử lý kịp thời nên sức khỏe của sinh viên này đã hoàn toàn ổn định.