Sự kiện:  tin sức khỏe

Thực hiện thủ thuật nút động mạch gan cho bệnh nhân vỡ gan độ IV

(VOH) - Thông tin từ Bệnh viện Xuyên Á TPHCM cho biết tại đây vừa điều trị thành công, giữ lại được lá gan vỡ cho nam thanh niên sau tai nạn giao thông.

Nam bệnh nhân 24 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi, được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng mất máu, nguy kịch tính mạng. Nam thanh niên được chẩn đoán vỡ gan độ IV. Khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng đau khắp bụng, đau dữ dội vùng bờ sườn và hông lưng bên phải, da niêm nhợt nhạt, có dấu hiệu sốc mất máu nặng…Bệnh nhân được nhanh chóng hồi sức tích cực, truyền máu và thực hiện can thiệp nội mạch cầm máu điều trị chấn thương gan vỡ. Việc can thiệp nội mạch cầm máu điều trị chấn thương gan vỡ dưới máy chụp mạch kỹ thuật số xóa nền giúp người bệnh ít đau, thời gian hồi phục nhanh. Bệnh nhân có thể tránh được một cuộc phẫu thuật lớn và rủi ro mất máu, bảo tồn được gan.

 bệnh nhân vỡ gan

Êkíp các bác sĩ thực hiện thủ thuật nút động mạch gan

Êkíp các bác sĩ thực hiện thủ thuật nút động mạch gan sau khi đã xác định được vị trí động mạch tổn thương, thuốc tắc mạch được bơm vào động mạch bị vỡ để cầm máu. Sau hơn 30 phút, các bác sĩ đã can thiệp thành công, kiểm tra sau can thiệp ghi nhận tình trạng chảy máu trong gan ngưng tiến triển và đã được kiểm soát tốt. Hiện tại, sức khoẻ bệnh nhân tiến triển tốt, mạch, huyết áp ổn định, tình trạng chảy máu không còn.

Tình trạng chấn thương gan nặng nề như bệnh nhân trên nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời tại bệnh viện có đầy đủ chuyên khoa và trang thiết bị hiện đại thì nguy cơ cắt bỏ gan là điều khó tránh khỏi. Việc can thiệp nội mạch cầm máu điều trị chấn thương gan vỡ dưới máy chụp mạch kỹ thuật số xóa nền giúp người bệnh ít đau, thời gian hồi phục nhanh.

Tin, ảnh: Nhất Hương