028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Việt Nam nghiên cứu dùng huyết tương điều trị ca COVID-19 nặng

Các bác sỹ Việt Nam đang tiến hành lấy máu, chiết tách huyết tương của bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh để nghiên cứu, sử dụng điều trị cho người bệnh nặng.

Ngày 10/4, phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam đang tích cực triển khai một số nhóm giải pháp, biện pháp trong điều trị bệnh COVID-19.

Điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo đó, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh và hệ thống các viện huyết học phối hợp cùng các cơ sở điều trị tiến hành lấy máu, chiết tách huyết tương của bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh để nghiên cứu, sử dụng điều trị cho người bệnh nặng.

Theo Phó giáo sư Khuê, việc điều trị này theo phác đồ đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo cùng với các phác đồ của các nước như Cuba, Nhật Bản, Pháp. Tiểu ban điều trị cũng thường xuyên họp để cập nhật các phác đồ điều trị này.

Giáo sư Ngô Quý Châu - Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai cũng đã lưu ý Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, nơi đang điều trị cho bệnh nhân nặng, cần phối hợp đơn vị liên quan lấy mẫu huyết tương của những bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh để nghiên cứu, sử dụng điều trị cho người bệnh nặng.

Theo tiến sỹ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Huyết học-Truyền máu Trung ương, sử dụng huyết tương của người khỏi bệnh là phương pháp điều trị bệnh nhân nặng, cơ thể có tải lượng virus cao, đã điều trị bằng các phương pháp thông thường nhưng virus trong cơ thể không giảm.

Theo các chuyên gia, huyết tương của người khỏi bệnh có chứa kháng thể chống virus. Khi truyền vào cơ thể người bệnh, kháng thể sẽ phát huy tác dụng, hỗ trợ bệnh nhân diệt virus. Phương pháp này ít biến chứng. Huyết tương được tách chiết sẽ là chế phẩm máu đặc biệt, cần có chỉ định đặc biệt.

Được biết, trong sáng ngày 9/4, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã cử bác sĩ làm việc cùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để xây dựng quy trình, hướng dẫn, chỉ định của phương pháp điều trị bằng huyết tương. Trong đó, quan trọng nhất là hướng dẫn chọn người cho máu để tách huyết tương và bệnh nhân được chỉ định điều trị do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương phụ trách; Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương sẽ tách chiết huyết tương theo yêu cầu.

Tiến sỹ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, đơn vị này đang dự thảo đề tài nghiên cứu về sử dụng huyết tương của bệnh nhân đã khỏi bệnh để điều trị các bệnh nhân nặng. Mục đích là cố gắng cứu những bệnh nhân COVID-19 nặng khi đã hết các phương án điều trị. 

Đề tài nghiên cứu này mới đang ở giai đoạn khởi đầu. Các chuyên gia đang thu thập, nghiên cứu kỹ các tài liệu y khoa để đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh khi tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Cũng theo tiến sỹ Thạch, bệnh viện sẽ nghiên cứu kỹ vấn đề về chỉ định cho trường hợp nào. Phương pháp này sẽ được sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19 có diễn tiến nặng trong tình huống số ca bệnh nặng vào viện quá nhiều