Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 5 người con hiếu thảo hiến gan cứu cha mẹ

  (VOH) – Những người con hiếu thảo đã tình nguyện hiến gan để giúp bố mẹ vượt qua bạo bệnh.

  Ngày 25/4, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM công bố các bác sĩ của bệnh viện này cùng với sự hỗ trợ của Bệnh viện ASAN (Hàn Quốc) đã thực hiện thành công 5 ca phẫu thuật ghép gan từ người cho sống trong khoảng thời gian từ tháng 6/2018 đến tháng 3/2019.

  Người cho gan những bệnh nhân này là những người thân trong gia đình của bệnh nhân như con rể, con ruột…

  Như trường hợp ghép gan thứ 5 vào tháng 3/2019. Bà Đặng Thị H., 68 tuổi, ngụ tại TP.HCM chẩn đoán bị ung thư gan và đã từng điều trị tại Singapore, được bơm chất phóng xạ để khống chế tạm thời các khối u, nhưng tình trạng ung thư vẫn ngầm tiến triển. Ghép gan là cơ hội giúp bà khỏi hẳn bệnh. Một trong hai người con gái của bà, chị Nguyễn Ngọc Ly H., 39 tuổi, phù hợp các  tiêu chuẩn về y học để tiến hành hiến gan cho mẹ nên đã quyết định hiến gan cho mẹ. Đến nay, cả hai mẹ con bà đều đã hồi phục sức khỏe.

  5 người con hiếu thảo, hiến gan, cứu cha mẹ

  Các bác sĩ đang ghép gan cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đại học Y dược - Ảnh: BVCC

  Trong 5 trường hợp được hiến tạng có 4 trường hợp do con ruột hiến tạng cho bố mẹ. Và có một trường hợp khá đặc biệt: con rể hiến tạng cho bố vợ. Đó là ông Nguyễn Ngọc H., được chính con rể của mình tình nguyện hiến tặng nửa phần gan lành lặn để vượt qua bạo bệnh.

  Ông H. (60 tuổi, ngụ tại Nha Trang) là giáo viên về hưu, bị xơ gan, ung thư gan. Khối u trong gan có kích thước khoảng 3 cm và nằm ở vị trí rốn gan, một vị trí rất khó điều trị.

  Tình trạng sức khỏe của ông H. ngày một nghiêm trọng và thời gian sống ước tính chỉ còn khoảng một năm. Phương pháp ghép gan là hy vọng sống cuối cùng của ông. Người hiến gan phù hợp cho ông cần có nhóm máu O.

  Cả 3 người con ruột của ông H. đều mang nhóm máu O và đồng ý tự nguyện hiến gan cho cha. Tuy nhiên, qua các xét nghiệm đánh giá, lá gan của các con ông tương đối nhỏ, không đủ an toàn cho người hiến cũng như sự phục hồi sau ghép.

  May mắn, con rể của ông là anh Trương Thanh T., 31 tuổi cũng có nhóm máu O, lá gan có kích thước phù hợp và đủ đảm bảo cuộc sống hoàn toàn bình thường sau khi hiến và anh T tình nguyện hiến gan cho cha.

  Ngày 14/12, ca phẫu thuật ghép gan thành công tốt đẹp. Hiện tại, người hiến và người nhận gan đã quay lại cuộc sống bình thường, lao động chăm sóc gia đình như những người khỏe mạnh.

  Bệnh viện Đại học Y dược là bệnh viện thứ 2 tại TP.HCM tiến hành ghép gan cho người lớn, sau Bệnh viện Chợ Rẫy.

  PN (tổng hợp)