Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Dùng Robot phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày

  (VOH) - Thông tin từ bệnh viện Bình Dân cho biết vào sáng 20/3, bệnh viện lần đầu tiên dùng robot phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày.

  Các bác sĩ đang tiến hành điều khiển Robot phẫu thuật cho bệnh nhân.

  Bệnh nhân nam trong ca phẫu thuật Robot điều trị ung thư dạ dày tại Bệnh viện Bình Dân, sinh năm 1963 ngụ tại Đồng Tháp. Người bệnh đi khám chỉ với triệu chứng ăn không ngon miệng, khó tiêu. Sau khi thực hiện các cận lâm sàng, bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị ung thư hang vị là ung thư phổ biến nhất trong các loại ung thư dạ dày. Bệnh nhân đã quyết định lựa chọn phẫu thuật bằng Robot.

  Trong ung thư dạ dày thường có nhiều hạch chi chít mà nguyên tắc phẫu thuật điều trị bắt buộc phải lấy hết các hạch này để đảm bảo tính điều trị triệt căn cũng như giảm khả năng tái phát bệnh về sau. Ưu điểm của phẫu thuật bằng Robot trong ung thư dạ dày là Robot có màn hình 3D với độ phân giải cao lên đến 12 lần giúp bác sĩ phẫu thuật có thể quan sát rõ nét các cấu trúc trong ổ bụng, đặc biệt là các hạch di căn, từ đó lấy triệt các hạch này.

  Việc quan sát rõ nét còn giúp tránh tối đa việc tổn thương các mô lành lân cận, giảm nguy cơ các biến chứng và đặc biệt là ít chảy máu.

  Do tổn thương tối thiểu nên bệnh sẽ hồi phục sau mổ nhanh hơn, sớm xuất viện và nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường.

  Cánh tay Robot linh hoạt có thể gập, duỗi, xoay 540 độ giúp thực hiện thao tác phẫu thuật dễ dàng trong phẫu trường hẹp.

  Tin, ảnh: Nhất Hương