Thực phẩm làm sạch hệ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tật

(VOH) - Trái cây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, không những ngăn ngừa bệnh tật mà còn chăm sóc cho làn da được khỏe mạnh, tươi tắn và tràn đầy sức sống.

Tuy nhiên, nên chọn loại trái cây phù hợp với sức khỏe vì mỗi loại có chất lượng dinh dưỡng riêng.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên chọn một số loại trái cây để sử dụng từ 2- 3 quả trong một tuần, nhằm giúp hệ tiêu hóa được làm sạch, từ đó phòng tránh được nhiều bệnh tật.

Sau đây là những loại trái cây và thực phẩm các chuyên gia khuyên dùng:

1. Nho

Thực phẩm làm sạch hệ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tật

Ảnh minh họa: internet

Nho được xem như một chất tẩy rửa thiên nhiên, giúp da, gan, thận và ruột hoạt động tốt hơn. Sử dụng nho thường xuyên còn giúp duy trì đường huyết và tái tạo mới các tế bào trong cơ thể.

Ngoài ra, chất chống oxy hóa và các axit béo thiết yếu rất giàu trong nho còn giúp duy trì một làn da tươi trẻ và mịn màng.

2. Dứa (thơm)

Thực phẩm làm sạch hệ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tật

Ảnh minh họa: internet

Trong dứa có chứa một loại enzyme bromelain có tác dụng kích thích sự hoạt động của axit hydrochloric trong dạ dày, hỗ trợ các chức năng trong hệ thống nội tiết, giúp điều trị viêm đường ruột.

Nếu ăn dứa chung với bữa ăn sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa, giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu.

Chất xơ trong dứa còn giúp hỗ trợ ngăn ngừa táo bón, bài tiết được trơn tru dễ dàng hơn.

3. Sữa chua

Thực phẩm làm sạch hệ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tật

Ảnh minh họa: internet

Từ lâu, sữa chua được xem như là một trong những thực phẩm hàng đầu rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Sữa chua không những rất giàu canxi, mà còn điều hòa cân bằng vi khuẩn trong dạ dày, làm sạch đường tiêu hóa, kích thích sự co bóp trong dạ dày và đường ruột, ngừa táo bón và giảm bệnh tiêu hóa.

Bạn nên tập thói quen sử dụng 1 hũ sữa chua mỗi ngày để có sức khỏe tốt, phòng tránh được nhiều bệnh tật.

4. Táo

Thực phẩm làm sạch hệ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tật

Ảnh minh họa: internet

Táo là một trong những thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, protein, vitamin… vì vậy bạn cũng nên bổ sung táo vào khẩu phần ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe.

Ngoài những công dụng như chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ tiểu đường, ngừa ung thư… thì chất xơ hòa tan và không hòa tan trong táo còn giúp giảm nguy cơ táo bón, làm sạch hệ tiêu hóa.

5. Đu đủ chín, xoài chín

Thực phẩm làm sạch hệ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tật

Ảnh minh họa: internet

Theo Đông y, đu đủ có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, bổ tỳ, nhuận tràng, giải độc,...

Một loại enzyme tên papai trong quả đu đủ có tác dụng hỗ trợ và bảo vệ hệ tiêu hóa rất tốt.

Ngoài ra, các chất xơ trong quả đu đủ chín và xoài chín còn có khả năng thu gom và thải các độc tố gây bệnh trong ruột già, bảo vệ tế bào được khỏe mạnh. Không những thế, các chất folate, beta carotene, vitamin C, A… rất giàu trong quả đu đủ còn có tác dụng phòng ngừa ung thư kết tràng, giúp cho hệ tiêu hóa được khỏe mạnh.

6. Dưa hấu

Thực phẩm làm sạch hệ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tật

Ảnh minh họa: internet

Dưa hấu là loại trái cây chứa nhiều nước, chất xơ… giúp thanh lọc độc tố trong hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy sự tuần hoàn, giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, dưa hấu còn là nguồn chống oxy hóa tuyệt vời, chống lại sự hình thành các gốc tự do gây ung thư.

Lycpopene trong dưa hấu còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến.

https://www.vinamilk.com.vn/