Ngày 24/7, chính phủ Anh thông báo sẽ ký một hiệp ước song phương kéo dài 50 năm với Australia nhằm tăng cường hợp tác trong khuôn khổ thỏa thuận AUKUS, qua đó thúc đẩy xuất khẩu quốc phòng và tạo hàng chục ngàn việc làm cho nền kinh tế Anh.
Thỏa thuận AUKUS được Australia, Anh và Mỹ ký kết vào năm 2021, với mục tiêu cung cấp cho Canberra đội tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân từ thập niên tới.
Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Tuy nhiên tháng trước Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo tiến hành rà soát lại thỏa thuận AUKUS nhằm đánh giá liệu nó có phù hợp với chính sách “Nước Mỹ trên hết” hay không.
Về phía Australia, nước này vẫn bày tỏ tin tưởng rằng chương trình hợp tác sẽ tiếp tục được triển khai.
Theo Bộ Quốc phòng Anh, hiệp ước mới sẽ củng cố các chương trình phát triển tàu ngầm của cả hai nước và dự kiến mang lại giá trị xuất khẩu lên tới 20 tỷ bảng Anh (tương đương 27,1 tỷ USD) trong vòng 25 năm tới cho nền kinh tế Anh.
Thỏa thuận được công bố trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Anh đang có chuyến thăm Australia, bao gồm làm việc với các đối tác và thị sát thành phố Darwin - nơi đang diễn ra cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ trước đến nay của Australia.
Theo chính phủ Anh, vào giai đoạn cao điểm thực thi thỏa thuận, chương trình AUKUS dự kiến sẽ tạo việc làm cho hơn 21.000 người ở quốc gia này.
Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey nhấn mạnh: “AUKUS là một trong những đối tác quốc phòng quan trọng nhất của Anh, vừa củng cố an ninh toàn cầu, vừa thúc đẩy tăng trưởng trong nước. Hiệp ước lịch sử này khẳng định cam kết của chúng tôi đối với AUKUS trong nửa thế kỷ tới.”
