028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin Thế giới

Anh đưa 14 xe tăng hạng nặng Challenger 2 tới Ukraine

(VOH) - Ngày 14/1, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cam kết cung cấp 14 chiếc xe tăng Challenger 2 cho Ukraine và là quốc gia phương Tây đầu tiên cung cấp xe tăng hạng nặng cho Kiev.

Thông báo của Vương quốc Anh được đưa ra trước cuộc họp vào tuần tới của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine, nơi điều phối việc cung cấp vũ khí cho Kiev, tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức.

xe tang
Ảnh minh họa: Independent

Kể từ tháng 2/2022, bắt đầu cuộc chiến tại Ukraine, các đồng minh châu Âu của Ukraine đã gửi cho nước này hơn 300 xe tăng. Tuy nhiên, đến nay họ vẫn chưa cung cấp xe tăng hạng nặng do phương Tây sản xuất, dù Kiev đã nhiều lần đề nghị. 

Ngay sau cam kết của Thủ tướng Anh, Nga đã có phản ứng ngay lập tức và cảnh báo điều đó chỉ khiến xung đột thêm dữ dội. Đại sứ quán Nga tại Anh cho biết: "Việc đưa xe tăng tới khu vực xung đột, không thể chấm dứt các hoạt động quân sự mà chỉ làm xung đột thêm dữ dội, gây thêm nhiều thương vong hơn, gồm cả cho dân thường". 

Thủ tướng Anh Sunak cho biết, việc chuyển xe tăng cho Ukraine là một dấu hiệu cho thấy mong muốn tăng cường ủng hộ Ukraine của London. Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, ông Sunak cam kết cung cấp các xe tăng và các hệ thống pháo khác cho Ukraine, sau khi ông nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky vào ngày 14/1. 

Trong suốt nhiều tháng qua, Ukraine đã đề nghị được cung cấp xe tăng hạng nặng hơn, gồm cả xe tăng Abrams của Mỹ và Leopard 2 của Đức, song các nhà lãnh đạo phương Tây vẫn đang xem xét một cách thận trọng. Đức đặc biệt do dự trong việc cung cấp xe tăng hạng nặng cho Ukraine.

Tổng thống Ukraine Zelensky đã cảm ơn Vương quốc Anh trên Twitter vì đã đưa ra quyết định “không chỉ củng cố sức mạnh của chúng tôi trên chiến trường mà còn gửi tín hiệu đúng đắn tới các đối tác khác”.

Andriy Yermak, người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine, cho biết: “Để giành chiến thắng trong cuộc chiến này, chúng tôi cần nhiều thiết bị quân sự, thiết bị hạng nặng hơn.”

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết: “Thủ tướng đã vạch ra tham vọng của Vương quốc Anh nhằm tăng cường sự hỗ trợ của chúng tôi đối với Ukraine, bao gồm thông qua việc cung cấp xe tăng Challenger 2 và các hệ thống pháo bổ sung.”

Vấn đề xe tăng hạng nặng từ lâu đã trở thành vấn đề then chốt đối với Kiev và nhiều chuyên gia coi việc cung cấp cho Ukraine xe tăng hiện đại là yếu tố quan trọng giúp Kiev có thể giành chiến thắng trước Nga.

BT