028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Bạo lực nổ ra trong cuộc biểu tình ở Paris, phản đối luật an ninh mới

(VOH) - Tối 5/12, cảnh sát đã bắt giữ 22 người trong cuộc biểu tình cùng ngày tại thủ đô Paris nhằm phản đối luật an ninh mới.

Tình hình đã trở nên bất ổn khi những người biểu tình quá khích ở Paris bắt đầu ném các vật liệu cháy nổ vào các nhân viên an ninh khiến họ phải đáp trả bằng cách sử dụng hơi cay.

Bạo lực nổ ra trong cuộc biểu tình ở Paris, phản đối luật an ninh mới
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát tại Paris. Ảnh: Rex

Trong cuộc biểu tình ngày 5/12 tại thủ đô Paris của Pháp nhằm phản đối hành vi bạo lực cảnh sát, hàng chục người biểu tình đã ném vật liệu nổ vào cảnh sát chống bạo động, đập phá nhiều cửa hàng, đốt cháy ôtô và rào chắn.

Những thành phần quá khích này hầu hết mặc đồ đen và bịt kín mặt. Một số người thậm chí đã dùng búa để phá đá lát đường. Cảnh sát buộc phải đáp trả bằng đạn hơi cay.

Tối 5/12, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết cảnh sát đã bắt giữ 22 người trong cuộc biểu tình cùng ngày tại thủ đô Paris.

Hàng nghìn người đã tuần hành hòa bình ở Paris với mục đích chống lại dự luật an ninh của Chính phủ mà theo họ sẽ hạn chế quyền tự do của công dân.

Dự luật là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Emmanuel Macron nhằm tăng cường các quy định của pháp luật về an ninh trật tự trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2022.

Chính phủ cho rằng cảnh sát cần được bảo vệ tốt hơn trước thái độ hận thù trên mạng. Nhưng dự luật đã gây ra phản ứng dữ dội trong công chúng.

Mục đích của dự luật là xử phạt hình sự những cá nhân đăng tải hình ảnh nhằm gây tổn hại đến "thể chất hoặc tâm lý" của cảnh sát. Nếu bị phát hiện có tội, những cá nhân này có thể phải nộp phạt 54.000 USD và ngồi tù 1 năm.

Chính phủ nước này đã phải hứng chịu làn sóng biểu tình sau khi đưa dự luật an ninh ra Quốc hội, trong đó có điều luật về tăng cường các công cụ giám sát và hạn chế quyền lưu hành hình ảnh của cảnh sát trên các phương tiện truyền thông và trực tuyến.

Trước sức ép của dư luận, đảng cầm quyền của Tổng thống Macron cho biết sẽ soạn lại điều luật về hạn chế quyền lưu hành hình ảnh của cảnh sát. Dù vậy, những người phản đối tuyên bố sẽ  biểu tình cho đến khi dự luật bị bãi bỏ hoàn toàn.

Theo BBC, gần 100 cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch diễn ra trên toàn nước Pháp vào ngày 5/12.

Trước đó, căng thẳng gia tăng sau khi 4 cảnh sát bị cáo buộc hình sự liên quan đến đánh đập nhà sản xuất âm nhạc da đen Michel Zecler đã làm gia tăng sự tức giận của người dân cách đây 2 tuần. Sự việc đã được đưa ra ánh sáng sau khi đoạn video được phát tán trên mạng.