Mục tiêu là chiếm giữ các thành trì còn lại của Hamas ở Thành phố Gaza, các trại tị nạn tại miền trung và khu vực phía nam Al Mawasi.
Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Netanyahu đưa ra tuyên bố này giữa lúc áp lực từ cộng đồng quốc tế và dư luận trong nước gia tăng, sau quyết định hôm 7/8 của nội các an ninh Israel về việc tiếp quản Thành phố Gaza.
Theo số liệu từ văn phòng Tổng thống Israel, kể từ khi nối lại các cuộc tấn công vào Gaza hồi tháng 3, quân đội Israel đã kiểm soát khoảng 70% lãnh thổ vùng này.
Thủ tướng Netanyahu khẳng định, trước khi tấn công, dân thường Palestine sẽ được phép rời khỏi khu vực chiến sự thông qua các hành lang được chỉ định, song không nêu thời điểm bắt đầu.
Ông cáo buộc Hamas đưa ra “những điều kiện bất khả thi” trong các cuộc đàm phán do Qatar làm trung gian, như yêu cầu Israel rút toàn bộ quân khỏi Gaza, trả tự do cho các chiến binh Hamas bị bắt giữ và có bảo đảm quốc tế ngăn chặn các đợt bắn phá tiếp theo. Theo ông, đây là những điều khoản mang tính “đầu hàng” và Israel sẽ không chấp nhận. Vì vậy, ông nhấn mạnh cách duy nhất để tiến lên là đánh bại Hamas một cách dứt khoát.
Nhà lãnh đạo Israel cho biết nội các an ninh đã thống nhất rằng chiến tranh chỉ kết thúc khi đáp ứng 5 điều kiện: Hamas giải trừ vũ khí; thả toàn bộ con tin; phi quân sự hóa Gaza; Israel duy trì quyền kiểm soát an ninh tại vùng đất này; và một cơ quan dân sự phi Israel được bổ nhiệm để quản lý đời sống thường nhật của người dân Gaza.
Kế hoạch này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Ngày 9/8, Liên hợp quốc đã tổ chức cuộc họp khẩn về tình hình Gaza. Nhiều quốc gia lên tiếng chỉ trích bản kế hoạch, cho rằng nó vi phạm nghiêm trọng Công ước Geneva về nghĩa vụ của bên chiếm đóng đối với dân thường, đồng thời cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột và thảm họa nhân đạo.
Các cuộc diễu hành phản đối cũng đã diễn ra tại nhiều nơi, kêu gọi chấm dứt chiến dịch quân sự và tìm giải pháp hòa bình lâu dài cho Dải Gaza.


