Israel khuyến cáo công dân không đến 40 quốc gia có nguy cơ cao xảy ra căng thẳng

ISRAEL - Hội đồng An ninh quốc gia Israel (NSC) vừa ra cảnh báo công dân tránh đi lại tới khoảng 40 quốc gia được xếp vào mức độ đe dọa từ trung bình đến cao. 

NSC cảnh báo, các mục tiêu của Israel hoặc người Do Thái ở nước ngoài, như các đại sứ quán, giáo đường Do Thái và các địa điểm khác có thể bị tấn công. Do đó, người dân cần nghiêm túc xem xét mức độ cần thiết phải đến các quốc gia có mức cảnh báo trung bình trở lên. 

do-thai-020824
Các cảnh sát Hoboken đứng gác bên ngoài Nhà thờ Do Thái United Synagogue of Hoboken, ngày 3/11/2022, tại Hoboken, New Jersey, Hoa Kỳ - Ảnh: AP

NSC cũng khuyến cáo công dân Israel cần tăng cường các biện pháp cảnh giác và phòng ngừa, tránh thể hiện bản sắc Do Thái khi xuất hiện tại các địa điểm công cộng như trung tâm mua sắm, nhà hàng, khách sạn và quán bar, hạn chế tham gia các sự kiện đông người thiếu biện pháp đảm bảo an ninh và thực hiện các khuyến nghị được nêu trang thông tin điện tử của cơ quan này. 

“Sau các sự kiện gần đây, Iran, Hezbollah và Hamas đã tuyên bố ý định trả thù cho cái chết của nhà lãnh đạo chính trị Hamas, Ismail Haniyeh, và người đứng đầu đơn vị chiến lược của Hezbollah, Fuad Shukr” - Hội đồng cho biết trong một tuyên bố được đăng bằng cả tiếng Anh và tiếng Do Thái.

NSC lưu ý, “Có khả năng Iran và các lực lượng ủy nhiệm sẽ trả đũa các mục tiêu của Israel/Do Thái ở nước ngoài, chẳng hạn như đại sứ quán, giáo đường Do Thái, trung tâm cộng đồng Do Thái...”.

NSC cho biết thêm: "Ngoài ra, ngày càng có nhiều lo ngại rằng sự leo thang sẽ làm tăng động lực giữa các tổ chức Jihad toàn cầu và những kẻ khủng bố đơn độc tấn công người Israel ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới".

Bình luận