028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Khủng hoảng nhân đạo chưa từng có tại Syria

(VOH) - Người đứng đầu Văn phòng Điều phối Viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) Stephen O'Brien ngày 22/8 đưa ra cảnh báo rằng Syria đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có từ trước đến nay.

Cuộc sống của người dân ở Aleppo đang gặp muôn vàn khó khăn vì chiến sự tại thành phố này (Ảnh: Getty)

Theo Chinanews, các nhân viên cứu trợ đang “chạy đua với thời gian” để đưa thực phẩm, nước uống và thuốc men đến hàng trăm ngàn người dân đang bị mắc kẹt trong vùng chiến sự ở Aleppo.

Nhiều người dân thành thị ở Syria phải rời bỏ nhà cửa, những cảnh đổ nát có thể bắt gặp bất cứ nơi đâu, tình trạng không có điện nước kéo dài, những thành phố từng là chốn phồn hoa nay đã trở thành đống đổ nát.

Trong báo cáo hàng tháng gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về tình hình tại Syria, ông O'Brien cho biết: “Ở Aleppo, chúng tôi có thể thấy được một cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có trong suốt thời gian 5 năm xảy ra nội chiến tại Syria. Cần phải nhấn mạnh rằng, các bên xung đột cho phép ngừng bắn 48 giờ đồng hồ và để một lệnh ngừng bắn có hiệu lực là một điều hết sức quan trọng. Có như thế, tất cả các khu vực tại Aleppo mới có thể tạo lập một hành lang nhân đạo an toàn và ổn định”

Hồi tháng trước, LHQ đã yêu cầu các bên xung đột tại Syria ngừng bắn 48 giờ mỗi tuần tại Aleppo nhằm tạo điều kiện để đưa hàng cứu trợ vào trong thành phố và chuyển những người bị thương hoặc bệnh tật ra bên ngoài.

Ông O'Brien nói LHQ đã sẵn sàng, một khi được đảm bảo về mặt an ninh sẽ lập tức điều động khoảng 70 xe tải chở hàng cứu trợ để vào khu vực phía đông thành phố Aleppo. Khu vực này do lực lượng vũ trang đối lập kiểm soát nhưng đã bị quân đội chính phủ Syria bao vây trong suốt mấy tuần qua. Khoảng 250.000 người đã bị mắc kẹt.

Hiện khu vực phía tây thành phố Aleppo do quân đội chính phủ kiểm soát có khoảng 1 triệu dân đang sinh sống.

Nhà cửa ở Aleppo bị tấn công khiến người dân không có điện nước (Ảnh: Getty)

Aleppo là thành phố lớn nhất tại Syria. Trước khi cuộc nội chiến xảy ra, nơi đây từng là một trung tâm thương mại của Syria.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin đã thông báo với HĐBA LHQ rằng: “Chính phủ Nga đang nỗ lực hết mình để đảm bảo những người dân bình thường tại Syria có thể có một cuộc sống cơ bản tối thiểu”.

Ông Churkin cho rằng các bên liên quan đều đang nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận về điều kiện ngừng bắn cụ thể.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng không thể để những phần tử vũ trang cần được cung cấp viện trợ và điều chỉnh lực lượng được hưởng lợi từ việc ngừng bắn này.

Hồi tuần trước, Nga đã tuyên bố ủng hộ đề nghị của LHQ về việc ngừng bắn nhân đạo 48 giờ mỗi tuần tại Aleppo.