Sự kiện:  Tin quốc tế

Mexico điều tra “chiến dịch bẩn” nhằm vào Tổng thống

(VOH) – Chính phủ Mexico ngày 14/3 thông báo sẽ mở điều tra nguồn tiền cung cấp cho hoạt động đưa tin của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador trong chiến dịch bầu cử năm 2018 của ông.

Cuộc điều tra mở ra với nghi ngờ rằng nguồn này đã tiếp nhận tiền bất hợp pháp từ các đối thủ của ông.

Santiago Nieto, giám đốc cơ quan tình báo tài chính thuộc Bộ Tài chính cho biết chính phủ sẽ điều tra nguồn tài trợ của serie tài liệu “Populism In America” mà một tập trong đó nói về Tổng thống Lopez Obrador. Phim tài liệu này là một phần của “chiến dịch bẩn” nhằm vào việc hạ uy tín Tổng thống Lopez Obrador trong kỳ bầu cử. Ông cho biết thêm bộ phim tài liệu này đã được cấp vốn bởi một nhóm có hậu thuẫn từ công ty xây dựng OHL Mexico, hiện được gọi là Aleatica, và chính phủ của bang Mexico.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, trong thông báo nói rằng Aleatica không có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến chiến dịch bẩn này cũng như không tài trợ trực tiếp hay gián tiếp cho bất kỳ hoạt động truyền thông nào dù mang tính tích cực hay tiêu cực.

Cuộc điều tra sẽ cho biết làm sao việc cấp vốn này có thể lách được luật tài trợ chiến dịch tranh cử của Mexico.

Aleatica cho biết họ sẽ phối hợp điều tra. OHL Mexico là một công ty đấu thầu thành công dưới thời Pena Nieto trong nhiệm kỳ của ông tại bang Mexico từ giữa năm 2005 cho đến 2011.

Cuộc điều tra có khả năng sẽ đặt ra nhiều câu hỏi cho việc ông Obrador liên tục nói ông không truy đuổi các đối thủ chính trị của mình một khi còn đương chức.

Tổng thống Obrador cũng đã thông báo đến những người ủng hộ ông hồi tháng 4/2018 rằng các đối thủ chính trị đang thực hiện một "cuộc chiến bôi nhọ" nhằm vào ông.

 

Mexico to investigate 'dirty campaign' critical of president

(Reuters) - Mexico's government said on Thursday it would investigate funding of critical coverage of President Andres Manuel Lopez Obrador during his 2018 election bid on suspicion it received illicit support from his adversaries.

Santiago Nieto, head of the finance ministry's financial intelligence unit, said the government would investigate funding of the series "Populismo en America" (Populism in America) that featured an episode dedicated to Lopez Obrador.

Nieto said the documentary was part of a "dirty campaign" aimed at discrediting Lopez Obrador during the election.

Standing beside Lopez Obrador at his regular morning news conference, Nieto said the documentary got funding from a group whose backers included construction firm OHL Mexico, now known as Aleatica, and the government of the State of Mexico.

Aleatica "has no direct or indirect relation with the 'dirty campaigns' nor has it directly or indirectly financed any positive or negative communication efforts," it said in a statement.

An investigation would determine whether the funding contravened Mexico's campaign finance laws, Nieto said.

The company said it would cooperate with the investigation.

OHL Mexico changed its name to Aleatica last year after being sold to IFM Investors.

The State of Mexico is run by the Institutional Revolutionary Party (PRI), the party of former President Enrique Pena Nieto, who was state governor before he took the top job.

OHL Mexico was a successful contractor under Pena Nieto during his tenure in the state between 2005 and 2011.

The investigation may raise questions about the leftist Lopez Obrador's repeated statements that he would not pursue his political adversaries once in office, a position that has not always gone down well with his core supporters.

Lopez Obrador mentioned the documentary in April 2018 during a video address to supporters, in which he accused his political adversaries of waging a "dirty war" against him.