Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

Mỹ tăng cường tấn công IS ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi

(VOH) – Quân đội Mỹ đã tiến hành ít nhất 10 chiến dịch và các cuộc đột kích để bắt giữ thủ lĩnh và các thành viên IS trong tháng 12.

Lầu Năm Góc cho biết đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi để tiêu diệt hoặc bắt giữ các phần tử cấp cao của IS.

Theo các quan chức Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của Mỹ, trong tháng 12, quân đội Mỹ đã tiến hành ít nhất 10 chiến dịch và các cuộc đột kích.

Các chiến dịch này bao gồm 3 chiến dịch được triển khai ngày 20/12 với Lực lượng Dân chủ Syria, đồng minh của Mỹ tại Syria, dẫn đến việc bắt giữ 6 thành viên IS.

Các cuộc tấn công khác thường diễn ra bằng trực thăng vào ban đêm cũng giúp bắt giữ hoặc tiêu diệt nhiều phiến quân IS.

Mỹ tăng cường tấn công IS ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi 1
Mỹ tăng cường tấn công IS ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Các cuộc đột kích nhằm loại bỏ khỏi chiến trường các thủ lĩnh khu vực hoặc địa phương của IS. Những kẻ đóng vai trò lên kế hoạch và tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng an ninh trong khu vực.

Quân đội Mỹ khẳng định không mất binh sỹ Mỹ nào trong các cuộc tấn công này cũng như không có thương vong về dân thường.

Các cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh Syria đang phải đối mặt với cả bất ổn về kinh tế lẫn bế tắc về chính trị. Đất nước này đang phải hứng chịu cuộc khủng hoảng nhiên liệu tồi tệ nhất kể từ khi chiến tranh nổ ra vào năm 2011.