Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã đề nghị Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu giảm cường độ hoạt động quân sự tại Lebanon, trong bối cảnh Mỹ đang thúc đẩy các nỗ lực đàm phán nhằm hạ nhiệt xung đột khu vực.
Phát biểu với truyền thông ngày 9/4, ông Trump cho hay Israel đang “giảm cường độ” tấn công và nhấn mạnh cần giữ tình hình ở mức kiểm soát thấp hơn. Trước đó, trong cuộc điện đàm, ông cũng kêu gọi Israel thu hẹp chiến dịch và tham gia đối thoại với Lebanon về vấn đề lực lượng Hezbollah.
Động thái này diễn ra khi Mỹ chuẩn bị bước vào vòng đàm phán mới, với kỳ vọng đạt được thỏa thuận ngừng bắn rộng hơn sau nhiều tuần giao tranh căng thẳng liên quan đến Iran.
Tuy nhiên, triển vọng hòa dịu vẫn đối mặt nhiều thách thức. Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf cảnh báo “thời gian đang cạn dần”, đồng thời khẳng định Lebanon phải là một phần của bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào.
Trong khi đó, phía Mỹ cho rằng Lebanon không nằm trong phạm vi thỏa thuận hiện tại, cho thấy các bên vẫn còn bất đồng lớn. Những diễn biến trái chiều này khiến nỗ lực hạ nhiệt xung đột tại Trung Đông tiếp tục ở trạng thái mong manh.
