Mỹ - Trung đạt thỏa thuận giảm thuế đối ứng 115%

VOH - Mỹ và Trung Quốc thông báo đã đạt được thỏa thuận tạm thời về việc giảm thuế đối ứng sau cuộc đàm phán thương mại cấp cao tại Geneva (Thụy Sĩ).

Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ góp phần hạ nhiệt căng thẳng kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo thông tin từ báo New York Times, hai bên thống nhất tạm đình chỉ các mức thuế hiện hành trong vòng 90 ngày để tạo điều kiện tiếp tục đàm phán. Cụ thể, Mỹ sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc từ 145% xuống còn 30%. Ngược lại, Trung Quốc sẽ hạ mức thuế với hàng hóa Mỹ từ 125% xuống 10%. Tổng mức giảm thuế đối ứng giữa hai nước được tính là 115%.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết trong buổi họp báo sau phiên đàm phán: “Chúng tôi đã đi đến kết luận rằng cả hai bên đều có lợi ích chung. Không bên nào mong muốn sự tách rời hay căng thẳng leo thang”. Ông cũng nhấn mạnh sự đồng thuận trong việc duy trì đối thoại tích cực và mở rộng hợp tác.

Phía Trung Quốc cũng đưa ra cam kết rõ ràng sẽ tạm dừng hoặc loại bỏ các biện pháp phi thuế quan đã áp đặt đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 2-4. Đồng thời, trong 90 ngày tạm hoãn thuế quan, Bắc Kinh sẽ tạm giảm 24% mức thuế và duy trì ở mức 10%. Nếu không đạt được tiến triển mới sau thời hạn này, mức thuế sẽ quay về 34%.

Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer khẳng định: “Chúng ta đã kết thúc đàm phán với một kết quả rất tốt cho cả hai bên. Đây là tín hiệu tích cực và khẳng định quyết tâm đối thoại từ cả hai phía”.

Trung quoc va my 2025

Trước đó, thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gần như rơi vào bế tắc do các mức thuế cao kỷ lục được áp dụng từ thời chính quyền Trump. Hàng loạt doanh nghiệp Mỹ đã phải tạm dừng đơn hàng và hoạt động xuất nhập khẩu bị gián đoạn nghiêm trọng.

Việc hai bên đồng thuận giảm thuế và tạm ngừng các biện pháp trả đũa được các chuyên gia đánh giá là bước đi thực tế và mang tính xây dựng. Nó không chỉ giúp khơi thông lại chuỗi cung ứng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới mà còn tạo tiền đề cho các vòng đàm phán thương mại tiếp theo.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia thương mại quốc tế vẫn tỏ ra thận trọng, cho rằng đây mới chỉ là một thỏa thuận mang tính tạm thời. Nếu sau 90 ngày không đạt được thỏa thuận toàn diện, nguy cơ tái lập các mức thuế cao là hoàn toàn có thể xảy ra.

Dù vậy, thị trường tài chính quốc tế đã có phản ứng tích cực trước thông tin này. Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ và châu Á đều tăng điểm, trong khi giá hàng hóa và đồng nhân dân tệ cũng có xu hướng ổn định hơn sau thông báo.

Thỏa thuận mới giữa Mỹ và Trung Quốc là tín hiệu cho thấy cả hai bên đều mong muốn đưa quan hệ thương mại trở lại quỹ đạo đối thoại và hợp tác. Dự kiến trong 90 ngày tới, các nhóm đàm phán sẽ tiếp tục làm việc để hướng tới một giải pháp lâu dài và toàn diện hơn cho quan hệ kinh tế song phương.

Bình luận