Phát biểu qua cầu truyền hình với các lực lượng tham gia diễn tập, ông Putin nhấn mạnh: "Mục tiêu chính của cuộc diễn tập là giúp các đơn vị và lực lượng hải quân huấn luyện kỹ lưỡng các phương án hành động cần thiết để đánh chặn các cuộc tấn công từ hướng biển."
Cuộc diễn tập "Bão tháng Bảy" đang được triển khai đồng thời tại Thái Bình Dương, Bắc Băng Dương, cũng như Biển Caspi và Biển Baltic.
Sự kiện này có sự tham gia của hơn 150 tàu chiến và tàu hỗ trợ, 120 máy bay, nhiều loại khí tài quân sự và hơn 15.000 quân nhân.
Tổng thống Putin khẳng định cuộc diễn tập được thiết kế nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu thông qua các tình huống tác chiến phức tạp mô phỏng điều kiện chiến đấu thực tế.
Đặc biệt, cuộc diễn tập này còn lồng ghép các bài học rút ra từ chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, nhằm nâng cao hiệu quả tác chiến của Hải quân Nga.
Một thông tin đáng chú ý khác được Tổng thống Putin công bố là 5 lữ đoàn lính thủy đánh bộ sẽ được tái tổ chức thành sư đoàn, trong đó hai sư đoàn sẽ hoàn tất việc chuyển đổi vào năm 2025.
Việc tái cấu trúc này được kỳ vọng sẽ nâng cao đáng kể năng lực tấn công và sức chiến đấu của Hải quân Nga.
Ông Putin tuyên bố cuộc diễn tập giúp rèn luyện kỹ năng chỉ huy ở mọi cấp độ trong điều kiện gần giống chiến đấu, đặc biệt trong việc phối hợp giữa tàu chiến, không quân hải quân và các tổ hợp tên lửa bờ. Ông khẳng định: "Mục tiêu then chốt của chúng ta là bảo đảm chắc chắn an ninh cho nước Nga, bảo vệ vững chắc chủ quyền và lợi ích quốc gia của Tổ quốc. Hải quân giữ vai trò đặc biệt trong nhiệm vụ này."
Tổng thống Putin cũng nhắc lại cam kết của Nga trong việc tiếp tục trang bị cho lực lượng hải quân các hệ thống vũ khí và thiết bị hiện đại nhất.
Cuộc diễn tập "Bão tháng Bảy" diễn ra từ ngày 23-27/7 tại các vùng biển Bắc, Biển Đen, Thái Bình Dương, Biển Baltic và Biển Caspi, trùng với dịp Ngày Hải quân Nga.
Tổng thống Putin đã có mặt tại trụ sở Hải quân ở Saint Petersburg để trực tiếp kiểm tra cuộc diễn tập này.


