Ngoại trưởng Trung Quốc và Iran điện đàm về xung đột Trung Đông

Theo Tân Hoa xã, ngày 24/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã điện đàm với người đồng cấp Iran Abbas Araghchi để trao đổi về tình hình xung đột Trung Đông hiện nay.

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng các vấn đề nóng cần phải được giải quyết thông qua đối thoại và đàm phán, thay vì sử dụng vũ lực, đồng thời kêu gọi các bên nắm bắt mọi cơ hội hòa bình để khởi động tiến trình hòa đàm một cách sớm nhất có thể.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh AFP
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi tất cả các bên tham chiến nắm bắt mọi cơ hội và triển vọng hòa bình, và khởi động đàm phán hòa bình càng sớm càng tốt.

Ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ vững lập trường khách quan và công bằng, phản đối việc xâm phạm chủ quyền của các nước khác, tích cực thúc đẩy hòa bình và ngừng bắn, nỗ lực vì hòa bình và ổn định khu vực.

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi - Ảnh: TTXVN

Về phía Iran, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã thông báo cho ông Vương Nghị về những diễn biến mới nhất trong tình hình khu vực. Ông cũng khẳng định eo biển Hormuz luôn mở cửa cho tất cả các bên và tàu thuyền có thể đi qua vùng biển này một cách an toàn. Tuy nhiên, chính sách đó không được áp dụng cho các quốc gia đang có xung đột với Iran.

* Sau cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng kêu gọi Iran "tham gia thiện chí" vào các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột.

* Iraq cho biết sẽ triệu tập đại biện lâm thời của Mỹ và đại sứ Iran sau các cuộc tấn công chết chóc mà Baghdad quy trách nhiệm cho hai nước này, đồng thời chính quyền Iraq cho phép các nhóm bán quân sự bị nhắm mục tiêu "có quyền đáp trả".

Bình luận