Sự kiện:  Thế giới

Nhà thờ Đức Bà Paris không tổ chức lễ Giáng sinh lần đầu tiên trong 2 thế kỷ

(VOH) - Năm nay, lần đầu tiên trong hơn 200 năm, một tai nạn hỏa hoạn đã buộc nhà thờ Đức Bà Paris phải hủy bỏ Lễ mừng Chúa Giáng sinh.

Nhà thờ đã buộc phải dời tượng thờ và các nghi thức tế lễ, lễ mừng Giáng sinh năm nay sang một nơi tạm thời khác trong lúc chờ nhà thờ Đức Bà được sửa chữa, tu bổ sau hỏa hoạn.

Nhà thờ Đức Bà Paris không tổ chức lễ Giáng sinh lần đầu tiên trong 2 thế kỷ

Nhà thờ Notre Dame (Nhà thờ Đức Bà Paris) vẫn đang trong quá trình tu sửa sau vụ hỏa họa tháng 4-2019 (ảnh chụp ngày 18/12). Ảnh: Reuters

Trước đó, theo hãng tin AP, ngay cả trong những năm xảy ra 2cuộc chiến tranh thế giới ác liệt, nhà thờ lớn này của Pháp vẫn chưa bao giờ phải hủy bỏ đại lễ quan trọng như vậy.

Linh mục quản nhiệm nhà thờ, ông Patrick Chauvet cho biết "Đây là lần đầu tiên kể từ Cách mạng Pháp không có buổi đại lễ lúc nửa đêm tại Nhà thờ Đức Bà".

Ban quản lý nhà thờ Đức Bà Paris đã cẩn thận lựa chọn nhà thờ Saint-Germain l’Auxerrois làm nơi lưu trú tạm thời vì khoảng cách gần với nhà thờ Đức Bà, lại ngay cạnh bảo tàng Louvre, giúp các giáo sĩ sống gần nhà thờ không gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại.

Do đó, lễ mừng Giáng sinh tại nhà thờ Saint-Germain l’Auxerrois năm nay sẽ là khoảnh khắc lịch sử.

Đêm 15/4, Nhà thờ Đức Bà Paris, biểu tượng vẻ đẹp và lịch sử của thủ đô ánh sáng, chìm trong ngọn lửa kinh hoàng, khiến phần lớn phần mái của thánh đường bị phá hủy. Đám cháy bùng phát vào buổi tối và nhanh chóng lan tới phần mái của tòa nhà, phá hủy các cấu trúc bằng gỗ trước khi khiến tòa tháp cao nhất đổ sập. Vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại vể người nhưng 1 trong số 400 lính cứu hỏa tham gia quá trình dập lửa đã bị thương.

Nhà thờ Đức Bà Paris là công trình tôn giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic ở Pháp, cũng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành năm 1345. Hai tòa tháp ở mặt tiền cao 69 m và là điểm cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành năm 1889.