Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Bản Shinjiro Koizumi ngày 26/5 cho biết biện pháp đấu giá gạo dự trữ từng được áp dụng để điều tiết thị trường nhưng không còn hiệu quả trong bối cảnh giá gạo tiếp tục leo thang.
Thay vào đó, chính phủ sẽ triển khai bán thẳng cho những nhà phân phối lớn – những doanh nghiệp tiêu thụ ít nhất 10.000 tấn gạo mỗi năm.

Theo ông Koizumi, đợt bán gạo đầu tiên dự kiến diễn ra vào đầu tháng 6 với số lượng khoảng 300.000 tấn, và có thể tiếp tục mở rộng nếu nhu cầu tiêu dùng vẫn duy trì ở mức cao.
Giá gạo tại Nhật Bản hiện đã tăng 98,4% so với cùng kỳ năm ngoái và tiếp tục nhích nhẹ so với tháng trước, theo dữ liệu công bố ngày 23/5.
Mức tăng này tạo thêm áp lực đối với chính phủ, nhất là khi cuộc bầu cử thượng viện sắp diễn ra vào tháng 7.
Việc giá gạo tăng được cho là do nhiều nguyên nhân kết hợp, trong đó có sản lượng sụt giảm do nắng nóng gay gắt trong năm 2023, cùng với xu hướng tích trữ hàng hóa sau các cảnh báo về "siêu động đất" tại Nhật.
Ngoài ra, lượng khách du lịch kỷ lục đổ vào nước này cũng góp phần gia tăng nhu cầu tiêu thụ.
Động thái điều chỉnh chính sách được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Koizumi – 44 tuổi, con trai cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi – nhậm chức Bộ trưởng Nông nghiệp hôm 21/5.
Ông lên thay người tiền nhiệm Taku Eto, người đã buộc phải từ chức sau phát ngôn gây tranh cãi rằng ông “chưa từng mua gạo” vì “toàn được biếu tặng”.
Việc chính phủ Nhật Bản chủ động thay đổi cơ chế can thiệp thị trường thể hiện quyết tâm kiểm soát giá cả lương thực trong bối cảnh lạm phát và sức ép tiêu dùng ngày càng gia tăng.