Phát biểu được đưa ra ngay trước khi Chủ tịch Fed Jerome Powell bước vào phiên điều trần trước Quốc hội, động thái thường thu hút sự chú ý về định hướng chính sách tiền tệ của Mỹ.
Trên nền tảng Truth Social, ông Trump viết: “Chúng ta nên hạ lãi suất ít nhất 2-3 điểm. Nếu sau đó mọi thứ diễn biến tiêu cực, hãy tăng lại.”
Tổng thống Mỹ cho rằng việc hạ lãi suất là cần thiết trong bối cảnh nền kinh tế có dấu hiệu chững lại và cảnh báo Fed không nên quá chậm trễ trong điều hành chính sách.
Theo kế hoạch, ông Powell sẽ điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện ngày 24/6 và Thượng viện ngày 25/6. Trong văn bản chuẩn bị sẵn, ông Powell nhấn mạnh Fed sẽ tiếp tục theo dõi sát sao các chỉ số kinh tế để đưa ra quyết định phù hợp. Ông cũng thừa nhận rằng các mức thuế nhập khẩu mới vốn được thúc đẩy bởi chính quyền Trump có thể đẩy chi phí tiêu dùng tăng lên và tạo áp lực lạm phát.
Tuần trước, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25–5,50% và dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất hai lần vào cuối năm 2025.
Ông Powell lưu ý các rủi ro lạm phát vẫn hiện hữu, nhất là khi người tiêu dùng Mỹ có thể phải trả giá cao hơn do các chính sách thuế quan mới.



