Sét đánh làm cháy rừng cây cổ thụ 3.000 năm tại Mỹ

Một đám cháy rừng do sét đánh ở Rừng Quốc gia Sierra, California đã thiêu rụi một khu rừng cây sequoia khổng lồ vào ngày 9/9 và thiêu rụi một số cây cổ thụ cao lớn.

Phát ngôn viên Jay Tracy cho biết, lính cứu hỏa có kinh nghiệm leo cây đã được cử đến để dập tắt đám cháy đang bùng phát trên các tán cây.

Ông cho biết, để bảo vệ những cây cổ thụ hùng vĩ, ước tính một số cây có tuổi đời lên đến 3.000 năm, đội cứu hỏa đã đặt hệ thống phun nước để tăng độ ẩm cho mặt đất, bọc thân cây bằng chăn chống cháy, cào bỏ vật liệu dễ cháy ra khỏi cây và tuần tra khu vực để tìm kiếm các điểm nóng.

chay-rung-100925
Lực lượng cứu hỏa đang đánh giá những cây sequoia khổng lồ khi đám cháy Garnet bùng phát tại McKinley Grove of Big Trees, thuộc Rừng quốc gia Sierra - Ảnh: AP

Cây sequoia chỉ mọc tự nhiên trong vành đai rừng dài hơn 400 km trên sườn phía tây của dãy núi Sierra Nevada ở California. Chúng có thân cây đồ sộ và có thể cao hơn 91 mét.

Cây sequoia là loài cây có thể tích lớn nhất thế giới và có họ hàng gần với cây gỗ đỏ, loài cây cao nhất thế giới.

Phát ngôn viên Tracy cho biết, những cây khổng lồ này dựa vào lửa cường độ thấp để mở nón nhằm phát tán hạt, và lửa cũng giúp dọn sạch bụi rậm để cây con có thể bén rễ và đón ánh sáng mặt trời.

Tuy nhiên, theo Tracy, đám cháy Garnet dữ dội hơn nhiều. Tính đến ngày 9/9, đám cháy được khống chế khoảng 14%.

Bình luận