
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. Ảnh: Reuters
Tuyên bố trên được ông Yildirim đưa ra ngày 20/8 trong cuộc gặp gỡ với các phóng viên nước ngoài tại thành phố Istanbul.
Ông Yildirim khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nỗ lực giảm thiểu “những nhân tố bất ổn định” tại khu vực Trung Đông.
Theo lời ông Yildirim, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria và sẽ dốc hết sức nhằm ngăn chặn nước này bị rơi vào tình trạng chia cắt.
Ông cho rằng Iran, các nước vùng Vịnh, Mỹ và Nga có thể cùng nhau nỗ lực giúp kết thúc cuộc nội chiến tại Syria và xác định những bước đi cụ thể của quá trình chuyển tiếp.
"Chúng tôi cho rằng tình trạng đổ máu phải được chấm dứt. Trẻ sơ sinh, trẻ em và những người dân vô tội sẽ không phải bỏ mạng. Đó là lý do vì sao Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong việc giúp ngăn chặn cuộc khủng hoảng tại Syria trở nên tồi tệ hơn trong 6 tháng tới ", ông Yildirim nói.
Theo ông, sự nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm chấm dứt sự chia rẽ giữa các dân tộc tại Syria, bao gồm cả mưu đồ muốn kiểm soát các khu vực giáp ranh với Thổ Nhĩ Kỳ của lực lượng người Kurd ở Syria.
Thời gian gần đây, các lực lượng vũ trang của đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp phát động các cuộc tấn công tại miền đông nước này khiến nhiều người thương vong.
Về vấn đề này, ông Yildirim khẳng định chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ loại trừ khả năng hòa đàm với PKK. “Chúng tôi không có dự định đối thoại với các tổ chức khủng bố”, ông cho biết thêm.
Liên quan đến chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ông Yildirim cho rằng ông Bashar có thể tiếp tục nắm quyền trong thời kỳ chuyển tiếp nhưng ông sẽ không được có vai trò nào trong chính quyền tương lai của Syria.
Cuộc nội chiến tại Syria bắt đầu bùng phát vào tháng 3/2011, đến nay đã hơn 5 năm. Trong 5 năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ luôn tìm cách lật đổ chính quyền của ông Bashar và cung cấp viện trợ cho phe đối lập tại Syria.
Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đối mặt với gánh nặng về người tị nạn Syria sang lánh nạn vì nội chiến.
Theo Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus, những chính sách đối với Syria chính là nguyên nhân sâu xa gây nên rắc rối cho Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay.

