028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

Thủ tướng Nhật Bản: Iran không có dự định phát triển vũ khí hạt nhân

(VOH) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có chuyến thăm Iran với mong muốn thúc đẩy đàm phán giảm căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Trong bài phát biểu của Tổng thống Nhật Bản Shinzo Abe sau cuộc hội đàm với Lãnh tụ tối cao Iran - Ayatollah Ali Khamenei được Đài truyền hình NHK trích dẫn cho biết: "Lãnh đạo tối cao Khamenei đã đưa ra bình luận rằng nước này trong tương lai không nên và cũng không có kế hoạch chế tạo, lưu giữ hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân và các dự định tương tự."

Thủ tướng Nhật Bản: Iran không có dự định phát triển vũ khí hạt nhân

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Iran Hassan Rouhani (Ảnh: The Straits Times)

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhằm làm giảm căng thẳng hiện tại giữa Iran và Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Iran cho rằng "nước này sẽ mở con đường đàm phán với Mỹ, nếu Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt cấm xuất khẩu dầu mỏ", đồng thời thông qua Thủ tướng Nhật Bản, muốn gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu này. Hiện Washington để ngỏ cánh cửa đàm phán với Tehran.

Đối với thỏa thuận hạt nhân Iran P5+1, Thủ tướng Abe hy vọng Iran tiếp tục tuân thủ. Đáp lại, nhà lãnh đạo Tehran khẳng định mong muốn duy trì thỏa thuận này.

Tổng thống Hassan Rouhni cũng đã hoan nghênh nỗ lực của Nhật Bản trong việc giảm căng thẳng giữa Iran và Mỹ và khẳng định "Iran tuyệt đối không theo đuổi chiến tranh và không muốn chiến tranh với Mỹ". Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu nước này bị tấn công.

Về quan hệ kinh tế giữa hai bên, Thủ tướng Abe cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục quan tâm tới việc phát triển quan hệ kinh tế với Iran, bao gồm cả "hoạt động giao dịch dầu mỏ khi môi trường xung quanh Iran sẵn sàng". Nhật Bản tiếp tục duy trì các hoạt động như hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp, y tế… cho Iran. Nhà lãnh đạo Tehran cũng kêu Tokyo tăng cường đầu tư vào các cảng biển của Iran.

;