Thủ tướng Thái Lan cảnh báo có thể giải tán Quốc hội sớm nếu bị thúc đẩy bất tín nhiệm

Thủ tướng Anutin cho biết, trong trường hợp các đối thủ chính trị cố tình khởi động cuộc tranh luận này như một hành động trả đũa, ông sẽ giải tán Quốc hội vào ngày 31/1 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 5/11 cảnh báo sẽ giải tán Quốc hội sớm hơn một tháng nếu phe đối lập thúc đẩy cuộc tranh luận bất tín nhiệm nhằm vào ông.

tan-thu-tuong-thai-lan-anutin-charnvirakul
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul - Ảnh: THX/TTXVN

Ông Anutin cho biết, trong trường hợp các đối thủ chính trị cố tình khởi động cuộc tranh luận này như một hành động trả đũa, ông sẽ giải tán Quốc hội vào ngày 31/1/2026, thay vì theo kế hoạch ban đầu.

Thủ tướng nhấn mạnh sẽ xem xét kỹ thời điểm và động cơ của bất kỳ đề xuất nào trước khi đưa ra quyết định, đồng thời khẳng định sẽ hành động để ngăn chặn những cuộc công kích chính trị không cần thiết.

Dù không nêu đích danh, giới quan sát cho rằng ông Anutin đang ám chỉ đến đảng Pheu Thai – lực lượng từng dẫn dắt liên minh cầm quyền trước đây.

Trước đó, ông Anutin rời liên minh chính phủ do đảng Pheu Thai lãnh đạo sau khi bà Paetongtarn Shinawatra bị Tòa án Hiến pháp phế truất. Cuộc bỏ phiếu sau đó đưa ông Anutin lên giữ chức Thủ tướng Thái Lan.

Nguồn tin cho biết mâu thuẫn giữa hai bên xuất phát từ việc đảng Pheu Thai đòi lại chức Bộ trưởng Nội vụ, vốn được phân bổ cho đảng Tự hào Thái Lan của ông Anutin khi liên minh được thành lập.

Bình luận