Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Tehran "không thể có vũ khí hạt nhân và sẽ không có", đồng thời nói Iran đã chấp nhận điều này cùng một số điều khoản khác.
Trong khi đó, các nguồn tin được CNN dẫn lại cho biết Washington và Tehran đang trao đổi về một lệnh tạm dừng làm giàu uranium kéo dài hơn 10 năm.
Một nội dung đáng chú ý khác trong các cuộc thảo luận là khả năng Iran phải đưa lượng uranium làm giàu cấp độ cao ra khỏi lãnh thổ. Kế hoạch dài một trang mà hai bên đang xem xét còn đề cập việc chấm dứt các hành động thù địch và mở ra 30 ngày đàm phán về những vấn đề then chốt. Các nội dung dự kiến được bàn thảo gồm chương trình hạt nhân Iran, việc giải phóng tài sản bị phong tỏa của Iran và bảo đảm an ninh tại eo biển Hormuz.
Tuy vậy, phía Iran đã bác bỏ thông tin liên quan đến bản ghi nhớ thỏa thuận dài một trang nói trên.
Trong khi đó, tình hình tại vùng Vịnh vẫn diễn biến phức tạp. Theo trang theo dõi hàng hải TankerTrackers.com, trong ngày 6/5, nhiều tàu chở dầu bị Mỹ trừng phạt vẫn tiếp tục đi vào khu vực, bất chấp vòng phong tỏa hải quân mà Washington thiết lập quanh các cảng Iran.
Trang này cho hay, trong số đó có một tàu thường chở khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) từ Iran tới lực lượng Houthi ở Yemen, cùng một tàu dầu cỡ lớn khác của Iran.
