028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Triều Tiên tuyên bố thử hạt nhân thành công, LHQ họp khẩn

(VOH) - CHDCND Triều Tiên trong bản tin trưa nay 9/9 đã thông báo nước này vừa thực hiện “thành công” vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

Triều Tiên tuyên bố thực hiện thành công vụ thử hạt nhân lần thứ 5 trong bản tin buổi trưa trên đài truyền hình Nhà nước vào ngày 9/9/2016. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan giám sát địa chất của nhiều nước đã ghi nhận được cơn chấn động có cường độ từ 4,8 - 5,3 độ Richter ở khu vực Punggye-ri vào sáng nay, được cho là chấn động nhân tạo. Rất có thể đây là một vụ thử hạt nhân.  

Cơn chấn động xảy ra vào 9 giờ sáng ngày 9/9 theo giờ Bình Nhưỡng.

Bộ Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) sau đó xác nhận đây là một trận động đất nhân tạo. Do địa điểm xảy ra là tại vị trí tiến hành vụ thử hạt nhân trước đó vào đầu năm nay, lại đúng vào ngày 9/9, là ngày kỷ niệm Quốc khánh của Triều tiên, do đó nhiều nước nhận định rất có thể Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

4 giờ đồng hồ sau vụ thử, đài truyền hình Nhà nước của Triều Tiên đã công khai xác nhận thông tin về vụ thử hạt nhân trong bản tin trưa vào lúc 13 giờ.

Bản tin nêu rõ, nhằm xác định sức mạnh của đầu đạn hạt nhân, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân và đã thành công.

Bản tin còn cho biết, để bảo vệ sự tôn nghiêm của quốc gia, Triều Tiên sẽ tiếp tục có những động thái nhằm tăng cường khả năng hạt nhân của nước này.

Phản ứng của Hàn Quốc

Do Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vẫn còn đang thăm Lào nên cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc được triệu tập dưới sự chủ trì của Thủ tướng Hwang Kyo-ahn, nhằm thu thập và phân tích những thông tin liên quan đến vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chủ trì cuộc họp khẩn tại Lào sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. (Ảnh: EPA)

Ông Hwang Kyo-ahn cho biết nước này đang xem xét khả năng đưa ra những biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên.

Một giờ sau đó, Tổng thống Park Geun-hye cũng tổ chức tại chỗ một cuộc họp khẩn ở Lào do bà chủ trì, nhằm thảo luận kế sách đối phó với Triều Tiên.

Bà Park Geun-hye đã lên án hành động thách thức cộng đồng quốc tế của Triều Tiên và gọi hành động đó là “tự hủy diệt”. Bà nói vụ thử hạt nhân của Triều Tiên đã cho thấy "sự liều lĩnh điên cuồng" của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.  

Một ngày trước đó, khi đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại thủ đô Vientiane của Lào, Tổng thống Park Geun-hye đã ký tuyên bố không phổ biến hạt nhân với lãnh đạo các nước như Mỹ, Trung Quốc, Nga…, chính thức yêu cầu Triều Tiên minh bạch và công khai từ bỏ chương trình nghiên cứu, phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của nước này.

Bà Park Geun-hye đã quyết định trở về nước sớm sau khi kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh Hàn Quốc - Lào vào ngày thứ Sáu 9/9.

Sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên, bà Park Geun-hye đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho hay, lãnh đạo hai nước sẽ có những biện pháp mạnh mẽ trên cơ sở Hiệp ước phòng vệ chung Mỹ-Hàn.

HĐBA LHQ họp khẩn

Ngoài ra, Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên vào trưa ngày 9/9 giờ địa phương tại New York.  

Liệu hai nước thường trực HĐBA LHQ có lập trường tương đối ôn hòa đối với Triều Tiên sẽ có những phản ứng như thế nào về vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên. Đây là điều đang được mọi người quan tâm.  

Tháng Giêng năm nay, Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân và được nước này tuyên bố đã thử thành công bom hydro. Sau đó, Triều Tiên liên tiếp tiến hành các vụ phóng vệ tinh và thử tên lửa.  

Dưới sự tác động tích cực của 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, tháng 4 vừa qua, HĐBA LHQ đã quyết định thực thi các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất từ trước đến nay đối với Triều Tiên. Trung Quốc đã bỏ phiếu tán thành thông qua quyết định này.

Trên thực tế, Triều Tiên trước đây đã từng tiến hành 4 vụ thử hạt nhân và đều bị LHQ ra quyết định trừng phạt nhưng các lệnh trừng phạt này đều không ngăn được những hành động gây hấn của Triều Tiên.  

Với 3 nước Nhật- Mỹ-Hàn luôn có lập trường cứng rắn trong xử lý vấn đề hạt nhân Triều Tiên, việc họ phải làm thế nào để có thể tìm được tiếng nói chung với một nước không cùng lập trường với mình như Trung Quốc sẽ là một thử thách hết sức khó khăn.