WTO cảnh báo rằng thuế quan của Mỹ có thể dẫn đến sự suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ đỉnh điểm của đại dịch COVID-19.
Theo WTO, dự báo thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ giảm 0,2% trong năm nay, thay vì tăng trưởng 3% như đã dự báo vào tháng 10 năm ngoái. Tổng giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala, bày tỏ lo ngại về sự suy giảm trong tăng trưởng thương mại toàn cầu, cho rằng đây là mối quan ngại lớn đối với nền kinh tế toàn cầu.
Tình trạng này có nguồn gốc từ các chính sách thuế quan của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump. Kể từ khi ông trở lại nhiệm sở, Mỹ đã áp dụng mức thuế 10% đối với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên thế giới và mức thuế 25% đối với thép, nhôm và ôtô.

Dù ông Trump tạm ngừng áp thuế cao hơn đối với nhiều quốc gia, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng hơn khi mức thuế mà Mỹ áp đối với Trung Quốc đã lên tới 245%, trong khi thuế mà Trung Quốc áp đối với Mỹ đạt mức 125%.
WTO dự báo rằng nếu Mỹ tái áp dụng các mức thuế quan mở rộng mà họ đã lên kế hoạch, mức tăng trưởng thương mại hàng hóa toàn cầu có thể giảm thêm 0,6 điểm phần trăm, với mức giảm 0,8 điểm phần trăm do tác động lan tỏa từ thương mại Mỹ. Kịch bản này sẽ dẫn đến mức giảm tổng thể 1,5%, đây sẽ là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2020.
Bà Okonjo-Iweala cho biết, sự suy giảm trong thương mại hàng hóa toàn cầu có thể kéo theo sự giảm sút trong tăng trưởng GDP toàn cầu, đồng thời tác động tiêu cực đến thị trường tài chính và các lĩnh vực khác của nền kinh tế toàn cầu. WTO cũng cảnh báo về tác động tiêu cực đối với các nước đang phát triển, khi nhu cầu liên quan đến thương mại hàng hóa như vận tải và hậu cần suy yếu, từ đó ảnh hưởng đến thương mại dịch vụ.
WTO dự báo thương mại dịch vụ sẽ chỉ tăng trưởng 4% vào năm 2025 và 4,1% vào năm 2026, thấp hơn nhiều so với mức dự báo ban đầu là 5,1% và 4,8%. Bà Okonjo-Iweala cũng cảnh báo về nguy cơ "tách rời" giữa nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ, điều này có thể làm giảm GDP toàn cầu tới 7% trong dài hạn.
Những tác động này cho thấy mối lo ngại lớn đối với nền kinh tế toàn cầu, với tình trạng thương mại bị gián đoạn và tác động lan tỏa sang các lĩnh vực khác, ảnh hưởng sâu rộng đến các quốc gia và khu vực đang phát triển.