Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hãy thông cảm cho các cầu thủ trẻ

  (VOH) - Chiều 28/8, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã họp công bố danh sách tập trung của đội tuyển bóng đá Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Campuchia ở vòng loại Asian Cup 2019 trên sân khách vào ngày 5/9.

  Theo đó, ĐTQG tập trung đợt này có 23 cầu thủ, trong đó nhiều cầu thủ  đội tuyển U22 Việt Nam vừa tham dự SEA Games. Ngoài ra, có tất cả 11 cựu binh được gọi tập trung. Vì thời gian quá gấp nên HLV Mai Đức Chung cho biết tự ông đánh giá phong độ của các cầu thủ triệu tập và có tham khảo thêm ý kiến của một số HLV ở các CLB.

  Theo kế hoạch, đội tuyển bóng đá VN sẽ tập trung tại Hà Nội từ ngày 29/8 và chính thức bước vào tập luyện từ ngày 30/8. Dự kiến, đội tuyển VN sẽ bay sang Campuchia vào ngày 3/9.

  HLV Mai Đức Chung

  Ngay sau buổi họp công bố đội hình, HLV Mai Đức Chung đã dành cho phóng viên VOH cuộc trao đổi sau:

  * VOH: Thưa ông, vừa về cùng tuyển nữ giành HCV SEA Games, giờ lại nhận trọng trách dẫn dắt đội tuyển bóng đá nam quốc gia, ông nhận nhiệm vụ mới ở đội tuyển với tâm trạng thế như nào?

  HLV Mai Đức Chung: Tôi cũng phải đắn đo suy nghĩ về sự việc này rất nhiều. Đây đơn giản là trách nhiệm của những người huấn luyện như tôi.

  Tôi muốn có thời gian nghỉ ngơi một chút. Tôi cũng lớn tuổi, rất mệt mỏi nhưng Thường trực VFF lại yêu cầu, và những người hâm mộ nữa. Có rất nhiều người hâm mộ đã gọi điện thoại đến tôi, từ những người không phải trong ngành thể thao, có cả anh em cùng thời đá bóng và cả những cháu nhỏ hơn cũng gọi đến động viên.

  Còn rất nhiều huấn luyện viên giỏi và trẻ hơn tôi nhiều. Vị trí này cũng không sung sướng gì đâu, tôi cũng không muốn tham lam vơ vào người. Nhưng đây là lúc nước sôi lửa bỏng, nên tôi đứng ra gánh vác trách nhiệm chung của bóng đá nước nhà. Do đó tôi quyết định nhận lời.

  * VOH: Trong danh sách VFF vừa công bố thì giữ lại nhiều cầu thủ từ đội hình U22 tham dự SEA Games 29. Ông làm công tác tinh thần với các cầu thủ trẻ như thế nào sau thất bại vừa qua tại Malaysia?

  HLV Mai Đức Chung: Mỗi HLV có cách động viên tư tưởng khác nhau, mỗi người có một nghệ thuật khác nhau. Tôi cũng có cách của tôi. Tất nhiên các em vừa rồi không thành công qua SEA Games rất là buồn, nhưng nếu để buồn tràn lan như vậy thì mất niềm tin của người hâm mộ đối với bóng đá của chúng ta. Vì vậy các vận động viên phải biết đứng dậy, phải biết cái sai để khắc phục, để chứng minh cho người hâm mộ biết cái sai đó là tạm thời thôi chứ không phải là mãi mãi.

  Ngày tập trung tôi sẽ có cuộc họp với VĐV để nói việc này. Mong rằng các bạn sẽ thấu hiểu tình cảm và suy nghĩ của tôi.

  Các bạn còn rất trẻ, mắc sai lầm chuyên môn là bình thường không gì phải chê trách. Các bạn còn trẻ, sai lầm chuyên môn có thể thông cảm được, quả này chuyền tốt, quả sau cũng có thể chuyền hỏng, bóng đá là như vậy. Còn mắc sai lầm ở chuyện khác là tôi khó có thể tha thứ.

  HLV Mai Đức Chung cho rằng, các cầu thủ U22 còn rất trẻ, cần được sự thông cảm sau sai lầm

  * VOH: Một số nhà chuyên môn đã thắc mắc về việc triệu tập thủ môn Phí Minh Long, cầu thủ đã mắc nhiều lỗi tại SEA Games 29, ông cũng lý giải như vậy?

  HLV Mai Đức Chung: Đúng. Tôi cũng giải thích trong buổi họp công bố đội hình. Cháu nó vẫn rất trẻ. Sai lầm lúc ấy ai chả trách, nhưng mà hãy thông cảm cho cháu một chút. Đẳng cấp như Ronaldo, Messi vẫn có thể đá phạt đền ra ngoài, vẫn mắc sai lầm.

  Bóng đá là như thế, thành tích và thất bại gần nhau lắm. Chúng ta hãy hết sức thông cảm. Tôi muốn các cầu thủ sẽ đứng dậy như người đàn ông mạnh mẽ, thấy được trận này chưa tốt thì trận sau phải làm tốt lên, chứ không phải sai một trận thì bị gạt đi.

  * VOH: Thời gian chuẩn bị cho vòng loại ASIAN Cup không còn nhiều, vậy đâu là điều ông quan tâm nhất khi bắt tay vào chuẩn bị cùng đội tuyển quốc gia, và lối chơi của đội liệu có thay đổi như thế nào so với trước đây?

  HLV Mai Đức Chung: Mỗi một HLV có lối chơi khác nhau, nhưng tựu trung lại chúng ta phải đạt yêu cầu, mong muốn đề ra. Không còn nhiều thời gian, nhưng hiện các CLB đã tập lại cho lượt về V-League. Chúng tôi chỉ tập trung và nâng cao thêm cường độ vận động, sự phối hợp cho tốt.

  Tất nhiên, giữa các cầu thủ U22 vừa dự SEA Games và những cầu thủ lớn tuổi hơn, ý định của tôi là sử dụng xen kẽ, chứ không dùng toàn bộ U22, hoặc toàn bộ các cầu thủ lớn hơn. Tôi sẽ cố gắng dung hòa để làm thế nào đạt chuyên môn tốt, đạt thành tích tốt.

  * VOH: Cảm ơn ông!

   

  Danh sách ĐTQG tập trung ngày 29/8

  HLV trưởng: Mai Đức Chung

  Thủ môn: Đặng Văn Lâm (Hải Phòng), Phí Minh Long (Hà Nội FC), Bùi Tiến Dũng (FLC Thanh Hóa).

  Hậu vệ: Huỳnh Tấn Sinh (Quảng Nam), Vũ Ngọc Thịnh (Hải Phòng), Bùi Tiến Dũng (Viettel), Đoàn Văn Hậu (Hà Nội FC), Âu Hoàn (TP.HCM), Vũ Văn Thanh (HAGL).

  Tiền vệ: Lê Văn Thắng (FLC Thanh Hóa), Nguyễn Tuấn Anh (HAGL), Lương Xuân Trường (Gangwon), Nguyễn Quang Hải (Hà Nội FC), Võ Huy Toàn (SHB Đà Nẵng), Nguyễn Văn Toàn (HAGL), Nghiêm Xuân Tú (Than Quảng Ninh), Nguyễn Huy Hùng (Quảng Nam), Trọng Hoàng (FLC Thanh Hóa), Vũ Minh Tuấn (Than Quảng Ninh).

  Tiền đạo: Mạc Hồng Quân (Than Quảng Ninh), Văn Quyết (Hà Nội FC), Công Phượng (HAGL), Hà Đức Chinh (SHB Đà Nẵng).

   

  Bài, ảnh: Hồng Lĩnh